Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế

08/07/2022 15:27

Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Abe là cựu quân nhân và đã sử dụng một khẩu súng tự chế, theo truyền thông Nhật Bản.

Hãng tin NHK dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết, nghi phạm nổ súng nhằm vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo sáng ngày 8/7 đã sử dụng một khẩu súng tự chế. Cũng theo truyền thông Nhật Bản, nghi phạm Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, là một cựu quân nhân.

Tetsuya từng phục vụ trong lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản trong 3 năm và giải ngũ vào khoảng năm 2005. Khẩu súng được Tetsuya sử dụng đã bị thu giữ.

Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế - 1

Vật thể màu đen được cho là khẩu súng tự chế được nghi phạm sử dụng (Ảnh: NHK).

Nghi phạm Tetsuya đã lập tức bị bắt giữ và đang được cảnh sát thẩm vấn. Nhà chức trách cho biết nghi phạm không cố bỏ trốn sau khi nổ súng.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị tấn công hôm 8/7 khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho thành viên đảng Dân chủ Tự do Kentaro Asah ở thành phố Nara. Lực lượng chức năng đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để đưa cựu Thủ tướng Nhật đi cấp cứu.

Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế - 2

Cảnh sát khống chế nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Abe. Vật thể màu đen được cho là khẩu súng tự chế được nhìn thấy dưới mặt đất (Ảnh: NHK).

Nhật Bản là một trong những nước có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất thế giới. Chính vì vậy, việc sở hữu một khẩu súng được chính phủ cấp phép là một việc vô cùng khó khăn.

Để mua được một khẩu súng tại Nhật Bản, người mua cần phải tham dự một khóa học kéo dài một ngày, vượt qua bài kiểm tra viết và bài bắn thực hành tại trường bắn với tỉ lệ bắn chính xác đạt ít nhất 95%. Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải thực hiện các bài kiểm tra về sức khỏe tâm thần cũng như các xét nghiệm ma túy và chất kích thích.

Sơ yếu lý lịch của người mua sẽ được rà soát kỹ lưỡng. Nhà chức trách sẽ xem xét các yếu tố như lịch sử phạm tội, dư nợ cá nhân, mối quan hệ với các băng nhóm tội phạm cũng như với gia đình và bạn bè trước khi chấp thuận cho phép mua súng.

Tiếng súng tại hiện trường nơi cựu Thủ tướng Nhật Abe bị tấn công

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
  • Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024
    Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO