Nghi ngờ trùm Al-Qaeda vẫn ở Afghanistan, Mỹ vẫn tuyên bố đạt được phần lớn mục tiêu chống khủng bố

Bảo Hà | 25/10/2021, 07:28

Ngày 24/10, cựu Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cho rằng, thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri có thể vẫn ở quốc gia Tây Nam Á này hoặc ở các vùng lãnh thổ lân cận.

Nghi ngờ trùm Al-Qaeda vẫn ở Afghanistan, Mỹ vẫn tuyên bố đạt được phần lớn mục tiêu chống khủng bố
Thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS, ông Zalmay Khalilzad nói: “Báo cáo mà tôi đã xem cho thấy thủ lĩnh al-Qaeda al-Zawahiri có thể đang ở Afghanistan hoặc các vùng lãnh thổ lân cận", tuy nhiên ông không chắc chắn về khả năng Taliban có biết được nơi ở của thủ lĩnh al-Zawahiri hay không.

Mỹ và Taliban đã đạt được một thỏa thuận chống khủng bố, theo đó phong trào này cam kết không cung cấp nơi trú ẩn cho những kẻ khủng bố ở Afghanistan, ngăn chặn việc cung cấp tài chính, đào tạo và tuyển dụng của lực lượng này.

Ngoài ra, theo cựu Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, bất chấp những thách thức hiện nay và những thất bại trong quá khứ, sứ mệnh chống khủng bố của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này đã thành công vì "mối đe dọa khủng bố từ Afghanistan không còn như xưa" và al-Qaeda "đã bị đập tan".

Trong một tin khác, cùng ngày, một nguồn tin giấu tên tiết lộ, gần 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ giữa lực lượng Taliban và nhóm tay súng vũ trang ở tỉnh Herat, phía Tây Afghanistan.

Nguồn tin nêu rõ: "Thi thể của 17 người, trong đó có 7 trẻ em, 3 phụ nữ và 7 đàn ông đã được đưa tới một bệnh viện ở tỉnh Herat. Tất cả những người này đều tử vong do vết thương từ súng bắn".

Quảng cáo

Theo nhà chức trách Afghanistan, lực lượng Taliban đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt tại Herat ngày 24/10, nhằm vào một nhóm tội phạm địa phương có dính líu đến hoạt động bắt cóc. Ít nhất có 3 đối tượng tội phạm bị tiêu diệt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghi ngờ trùm Al-Qaeda vẫn ở Afghanistan, Mỹ vẫn tuyên bố đạt được phần lớn mục tiêu chống khủng bố
vietnam.vn