Nghi ngờ Nga chuẩn bị đánh lớn ở Ukraine, Mỹ lập tức hành động

11/05/2024 12:24

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho rằng Nga có thể đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn hơn nhằm vào Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine

"Khả năng cao là Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn hơn nhằm vào Kharkov" – ông Kirby nhận định, theo RT ngày 10-5.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Nga đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn, nhắm mục tiêu một số vị trí dọc biên giới Nga với vùng Kharkov.

Moscow chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về các hoạt động quân sự gần Kharkov, ngoài báo cáo về việc chiếm giữ 2 ngôi làng ở khu vực biên giới với Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

Trong vài tháng qua, lực lượng Ukraine đã sử dụng Kharkov làm bàn đạp để tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), pháo binh và tên lửa vào các khu vực biên giới của Nga, chủ yếu là Belgorod.

Cũng trong ngày 10-5, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 400 triệu USD cho Ukraine - gói thứ ba trong những tuần gần đây.

Quân nhân Nga bắn pháo tự hành Giatsint-S về phía các vị trí của Ukraine. Ảnh: Sputnik
Binh lính Nga bắn pháo tự hành Giatsint-S về phía các vị trí của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Theo Politico, gói viện trợ mới sẽ bao gồm những vũ khí như: tên lửa Patriot, tên lửa phòng không Stinger, xe chiến đấu Bradley, xe chống mìn, hệ thống chống giáp Javelin cùng các loại đạn dược khác.

Washington còn phê duyệt việc bán khẩn cấp 3 hệ thống HIMARS với chi phí ước tính 30 triệu USD cho Ukraine. Số tiền này sẽ do Đức tài trợ.

Tháng trước, sau nhiều lần trì hoãn, Mỹ cuối cùng cũng phê chuẩn khoản viện trợ trị giá 61 tỉ USD cho Ukraine.

Tuy nhiên, giới chức ở Kiev khẳng định với Financial Times rằng khoản viện trợ này chỉ có thể "giúp làm chậm đà tiến quân của Nga, không thể ngăn chặn".

Moscow nhiều lần cho rằng khí tài do phương Tây cung cấp cho Ukraine không thể đảo ngược kết quả xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố lực lượng nước này hiện kiểm soát hoàn toàn tình hình xung đột và đang có những bước tiến vững chắc.

Một cú phóng tên lửa từ
Một cú phóng tên lửa từ "hỏa thần" HIMARS của Mỹ - Ảnh: CSIS
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghi ngờ Nga chuẩn bị đánh lớn ở Ukraine, Mỹ lập tức hành động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO