Nghị lực của cậu học trò giành học bổng toàn phần Nhật Bản

Tiến Thịnh| 01/02/2023 09:07

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn với thành tích học tập xuất sắc, Phúc - học sinh trường UNIS Hà Nội vừa được trao suất học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật cho 5 năm học ngành kỹ thuật tại xứ sở hoa anh đào.

Hoàn cảnh khó khăn khi bố đột ngột bị tai biến

"Cuộc sống của gia đình tôi đã mãi mãi thay đổi từ thời điểm 10 giờ 30 sáng ngày 2/3/2014. Đó là một ngày chủ nhật bình thường như bao ngày cuối tuần khác: hai anh em xem tivi trong khi mẹ nấu cơm, còn bố thì đứng hóng gió trước cổng nhà. Bỗng nhiên hai anh em tôi nghe một tiếng động mạnh và bàng hoàng nhận ra bố đang nằm bất tỉnh trên sân…".

Phùng Hữu Phúc, lớp 7 - trường cấp 2 Hà Nội Amsterdam đã mở đầu bài viết "Hãy kể về một kỷ niệm đáng nhớ của gia đình em" như vậy trong bộ hồ sơ dự tuyển học bổng UNIS Hà Nội cách đây 5 năm.

Theo bài viết, bố của Phúc đã bị chấn thương sọ não và rơi vào hôn mê sâu không thể tỉnh lại. Sau một năm nằm viện và 6 cuộc phẫu thuật khác nhau với hy vọng sẽ có một phép màu xảy đến, cuối cùng, gia đình Phúc phải chấp nhận sự thật và đưa bố em về nhà điều trị. Kể từ đó, cậu bé Phúc 11 tuổi nhận ra rằng gánh nặng gia đình nay đã dồn hết lên vai mẹ em.

Chứng kiến mẹ mình bươn chải và cùng lúc kiếm thêm hai ba công việc khác nhau để có thể đủ chi phí chăm sóc y tế cho bố và lo cho anh em ăn học, hai anh em Phúc đã tự bảo ban nhau cố gắng tự chăm sóc bản thân và đỡ đần cho mẹ. "Thỉnh thoảng tôi tự hỏi liệu mẹ mình có phải là siêu nhân, nhưng sau đó tôi đã tự có câu trả lời là không. Bởi có lúc, tôi đã thấy mẹ khóc thầm một mình…", Phúc chia sẻ.

Học giỏi để thay đổi cuộc sống, đỡ đần cho mẹ

Là học sinh giỏi môn Toán và đạt giải quốc gia, Phúc đã được tuyển thẳng vào trường cấp 2 Hà Nội Amsterdam. Không dừng lại ở đó, được sự khuyến khích của thầy dạy Toán, Phúc đã quyết tâm thử sức và giành được học bổng toàn phần của trường Quốc tế Liên hợp quốc tại Hà Nội (UNIS Hà Nội) năm 2017, bắt đầu từ lớp 8.

Nghị lực của cậu học trò giành học bổng toàn phần Nhật Bản - 1
Phúc trong lớp học Visual Arts (Ảnh: NVCC).

Ngôi trường quốc tế với chương trình tú tài quốc tế (IB) đã góp phần mở ra một thế giới mới cho Phúc. Chương trình học bổng toàn phần của UNIS Hà Nội trao những suất học bổng hàng năm cho những học sinh Việt Nam xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn.

Giành được học bổng này, Phúc có cơ hội phát huy thế mạnh của mình trong các môn khoa học tự nhiên, cũng như được thử sức các môn nghệ thuật. Những năm tháng tại UNIS Hà Nội đã giúp Phúc trưởng thành hơn trong cách cậu nhìn nhận thế giới quan. "Em tự hào về một chàng trai Phúc của ngày hôm nay", Phúc nói.

Nghị lực của cậu học trò giành học bổng toàn phần Nhật Bản - 2
Phúc chơi Violin trong buổi hòa nhạc mùa xuân tại trường (Ảnh: NVCC).

Trải qua những ngày tháng cấp 3 tại UNIS trong giai đoạn Covid-19, bố của Phúc cuối cùng cũng đã ra đi mãi mãi. Phúc đã có một quyết định khá táo bạo không giống số đông các bạn trẻ khác. Đó chính là quyết định có một khoảng dừng chân (gap year) sau khi tốt nghiệp cấp 3 ở UNIS Hà Nội thay vì tiếp tục học thẳng đại học. Chính khoảng "tạm dừng" này đã cho Phúc có thời gian tìm hiểu và xác định rõ hơn ước mơ về tương lai của bản thân.

Với sự hỗ trợ từ các thầy cô, Phúc đã nộp hồ sơ xin học bổng của Chính phủ Nhật về ngành kỹ thuật. Phúc cho biết: "Những năm tháng học tập tại UNIS Hà Nội đã giúp nuôi dưỡng giấc mơ trở thành kỹ sư của em. Em muốn được nghiên cứu tìm tòi và vận dụng kiến thức để cống hiến cho một xã hội phát triển bền vững".

Trong khi chờ kết quả học bổng, Phúc vừa làm gia sư tại trung tâm tiếng Anh vừa tham gia lớp học tiếng Nhật. Không dừng lại ở đó, cậu còn chia sẻ mong muốn được tìm hiểu thêm về công nghệ năng lượng mặt trời và năng lượng hạt nhân.

Qua những kết nối hợp tác của nhà trường, Phúc đã được đối tác năng lượng mặt trời và một gia đình phụ huynh UNIS Hà Nội giúp đỡ tạo điều kiện để cậu có cơ hội thực tập tại công ty và có chuyến trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về hệ thống vận hành của một trong những dự án điện mặt trời quy mô lớn ở tỉnh Ninh Thuận.

Nghị lực của cậu học trò giành học bổng toàn phần Nhật Bản - 3

Phúc đang thực tập tại Công ty Cổ phần Solar Electric Việt Nam - SEV (Ảnh: UNIS Hà Nội).

Khi những ngày Tết Quý Mão đang cận kề, cũng là lúc Phúc nhận tin vui, cậu được trao suất học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản cho 5 năm học ngành kỹ thuật tại xứ sở hoa anh đào.

"Khi mẹ của Phúc gọi điện báo cho chúng tôi về tin vui này, chúng tôi cảm nhận rõ rằng, có một mùa xuân đang thực sự trở lại trong lòng mẹ cậu", đại diện UNIS Hà Nội chia sẻ.

Chương trình học bổng UNIS Hà Nội hiện đang nhận hồ sơ dự tuyển cho năm học 2023-2024. Để biết thông tin chi tiết về chương trình học bổng UNIS Hà Nội, độc giả truy cập trang web: https://www.unishanoi.org/community/scholars hoặc liên hệ scholarships@unishanoi.org.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghị lực của cậu học trò giành học bổng toàn phần Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO