Nghỉ hưu 9 năm nay, lương mỗi tháng 11 triệu, vậy mà ngày bố nằm viện không có đồng nào: sự thật choáng váng trong cuốn sổ ghi chép

13/05/2024 20:16

Khôn ngoan nửa đời người, vậy mà về già bố tôi mắc bẫy của người thân và bạn bè.

Mẹ tôi mất khi bố đang còn công tác. Ngày đó ai cũng nghĩ sau ngày vợ mất thì ông sẽ đi bước nữa nhưng không, bố tôi đã ở vậy nuôi 3 anh em tôi ăn học tử tế thành người.

Ông về hưu đã 9 năm nay, nhiều lần chúng tôi muốn bố tìm kiếm người bạn đời tốt để lấy chỗ nương tựa về già nhưng ông không chịu. Bố tự khẳng định chăm sóc được bản thân, không cần nhờ đến con cháu hay bàn tay người phụ nữ khác.

Ngày bố nhập viện chúng tôi mới biết ông không có khoản tiền tiết kiệm nào

Việc bố không đi bước nữa, chúng tôi nghĩ có lẽ do ông vẫn nặng tình với mẹ, vì vậy chúng tôi cũng chẳng ép buộc. Mấy anh em tôi rất bận rộn với công việc nên hiếm khi về thăm được, chỉ những dịp lễ Tết mới dành cho ông được vài ngày.

Bố ngày càng già, sức khỏe yếu, một mình ông sống ở quê làm chúng tôi không yên lòng. Vài lần anh em tôi bàn tính đưa bố ra phố sống cùng con cháu cho vui tuổi già. Vậy mà lần nào bố cũng lắc đầu từ chối.

Bố bảo sinh ra và lớn lên ở quê quen rồi, không muốn đi đâu cả. Với lại xung quanh bố có anh em, bạn bè và hàng xóm, ngày nào mọi người cũng đến nhà chơi, bố không bao giờ thấy buồn chán.

Nghỉ hưu 9 năm nay, lương mỗi tháng 11 triệu, vậy mà ngày bố nằm viện không có đồng nào: sự thật choáng váng trong cuốn sổ ghi chép-1

Ảnh minh họa.

Tuần vừa rồi, người anh họ gọi điện báo tin cho chúng tôi là bố bị đột quỵ và đã được mọi người đưa đến bệnh viện huyện. Ngay sau đó, anh em tôi xin nghỉ việc về quê trông coi bố.

Khi bố tỉnh táo trở lại, anh cả hỏi tiền tiết kiệm trong những năm qua của ông cất đâu để anh ấy trả viện phí. Thấy bố im lặng không nói thì tôi hỏi thu nhập của ông được 11 triệu mỗi tháng, trong 9 năm qua tổng tiền là hơn 1 tỷ. Bố chi tiêu rất tiết kiệm, chỉ dùng tiền vào việc cần thiết. Vậy tiền đâu hết?

Cuốn sổ viết tay ghi lại các giao dịch trong những năm qua của bố

Trước những câu hỏi dồn dập của các con, cuối cùng bố cũng đưa cho anh cả một cuốn sổ viết tay. Chúng tôi choáng váng khi biết có bao nhiêu tiền lương hưu, bố đều cho anh em nội ngoại và bạn bè vay hết. Tổng cộng số tiền bố đã cho vay là hơn 900 triệu. Có nhiều tiền, bố không dám chi tiêu ăn uống nâng cao sức khỏe nhưng lại mạnh tay cho mọi người vay.

Bố bảo bản thân có điều kiện, mọi người không có tiền mới hỏi vay, bố không thể sống ích kỷ được. Anh tôi trách, bố già rồi cho người ta vay thì lấy sao được tiền. Bố nói:

"Toàn là con cháu trong nhà, bạn bè thân thiết, họ vay có trách nhiệm trả, ai lại đi lừa tiền một ông già".

Nói bố không được, anh cả tức mình bảo ông cho người ta vay thì đi đòi về mà lo trang trải viện phí, kinh tế chúng tôi còn nhiều khó khăn, không thể giúp được ông.

Nghỉ hưu 9 năm nay, lương mỗi tháng 11 triệu, vậy mà ngày bố nằm viện không có đồng nào: sự thật choáng váng trong cuốn sổ ghi chép-2

Ảnh minh họa.

Nói xong, anh cả tức giận lao ra khỏi bệnh viện. Còn tôi ở lại dỗ dành ông đừng giận anh cả, cũng vì lo cho sức khỏe của bố nên anh mới nóng nảy thế. Tôi bảo bố lần này viện phí các con sẽ lo trả hết. Sau khi xuất viện, bố nên đến nhà mọi người đòi hết tiền về để có khoản phòng ngừa rủi ro lúc ốm đau tuổi già.

Bố thật thà thú nhận với tôi là đã từng đến nhà mọi người đòi tiền rồi nhưng ai cũng nói chưa có tiền trả và gia cảnh khó khăn làm ông nản. Bố thở dài nói cho vay thì dễ đến khi đòi mới khó. Ông không biết cách nào lấy lại tiền nữa làm tôi rối trí thật sự.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghỉ hưu 9 năm nay, lương mỗi tháng 11 triệu, vậy mà ngày bố nằm viện không có đồng nào: sự thật choáng váng trong cuốn sổ ghi chép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO