Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các doanh nghiệp có trách nhiệm khai thuế GTGT cho toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh với mức thuế là 10%.
Ngay sau khi Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý Thuế có hiệu lực, các “thương nhân online' đã và đang tìm nhiều chiêu trò nhằm “né' thuế.
Ngày 11/12, Tổng cục Thuế có văn bản gửi công ty TNHH Grab liên quan đến những phát ngôn của Grab “đổ lỗi” việc tăng giá cước xe và tăng khấu trừ thuế đối với lái xe là do tác động của Nghị định 126.
Theo PGS.TS Ngô Trí Long, thay vì chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thuế để DN sớm phục hồi sản xuất kinh doanh sau COVID-19, nghị định này tìm mọi cách đánh thuế, phạt thuế.
Trả lời câu hỏi tại sao lại áp thuế GTGT lên tài xế, đại diện Grab Việt Nam cho biết, nếu tăng giá quá cao, khách hàng sẽ không sử dụng nhiều và tài xế sẽ bị ảnh hưởng khi khách hàng rời bỏ ứng dụng.
Grab Việt Nam cho biết, buổi làm việc của doanh nghiệp này với cơ quan thuế ngày 9/12 đã không đạt được một kết quả tích cực nào, trong việc xác định chủ thể phải chịu thuế GTGT theo quy định mới của Nghị định 126.
Grab Việt Nam vừa có những thông tin phản hồi về việc tăng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe kể từ ngày 5/12. Điều này đã gây những phản ứng tiêu cực ở phía các tài xế.
Việc tăng mức thuế GTGT từ 3% lên 10% là chủ trương hoàn toàn đúng nhưng Grab lấy đó làm cớ để tăng cả phần trích nộp các khoản giảm trừ của tài xế là không đúng.
Sáng 7/12, hàng trăm tài xế Grab đã tập trung đông đảo tại trụ sở Grab ở Duy Tân, để phản đối mức khấu trừ mới, sau khi áp dụng thuế GTGT trên mỗi cuốc xe.
Hiện mới có Grab và Baemin ra thông báo tới các đối tác tài xế về việc thay đổi chính sách thuế theo Nghị định 126, thu nhập của lái xe 2 bánh sẽ bị giảm 9,1%.
Tuy có hiệu lực từ ngày mai 5/12 song Nghị định 126 về quản lý thuế của Bộ Tài chính vẫn gây tranh cãi khi bị cho là nhiều bất cập, làm khó doanh nghiệp.
Các ứng dụng gọi xe sẽ phải kê khai và nộp 10% thuế giá trị gia tăng. Quy định này áp dụng với cả các dịch vụ xe hai bánh như xe ôm, giao hàng, giao đồ ăn….
Giá cước dịch vụ Grabcar sẽ điều chỉnh tăng lên từ 5/12, khi Nghị định 126 chính thức có hiệu lực. Theo tính toán, mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe của tài xế cũng sẽ tăng lên cùng thời điểm.
Số thuế thu từ các nền tảng TMĐT xuyên biên giới trong 11 tháng năm 2020 xấp xỉ 1.000 tỉ đồng. Dù vậy, con số này vẫn chưa phản ánh được thực tế của các hoạt động phát sinh ở Việt Nam.
“Việc hết quý III đã phải tạm nộp 75% số thuế của cả năm không khác gì đánh thuế ước mơ. Người Việt hay nói không ai đánh thuế ước mơ. Nhưng giờ đây, họ sẽ phải thay đổi suy nghĩ này khi ước mơ cũng bị tính thuế”.
Các ứng dụng gọi xe công nghệ hiện nay đều quy về loại hình doanh nghiệp kinh doanh vận tải và doanh nghiệp sẽ phải khai, thu 10% VAT tổng doanh thu. Lý do được đưa ra là các doanh nghiệp này trực tiếp tham gia điều hành.
Việc hết quý III phải tạm tính và tạm nộp thuế TNDN của quý IV và cả năm không nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp. Trong lúc khó khăn vì Covid cần phải hỗ trợ thì điều này lại đè thêm gánh nặng cho DN.