Nghĩ con cúm thông thường, 2 trẻ mắc COVID-19 suýt tử vong vì béo phì

Nguyễn Ly | 29/11/2021, 11:11

TPHCM - 2 bệnh nhi mắc COVID-19 trên cơ địa thừa cân, béo phì, nguy hiểm hơn gia đình nghĩ bé bị cảm cúm thông thường nên không đưa đến bệnh viện.

Theo đó, ngày 6.11, bé Q. được cha đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở, gần như ngất lịm, người cha hoang mang khó hỏi thăm bệnh sử. Nhận thấy bé Q. quá nặng, rơi vào nguy kịch, các bác sĩ lập tức hỗ trợ hô hấp, thiết lập đường truyền, đồng thời đưa bé vào khu vực cách ly, vừa cấp cứu vừa xét nghiệm RT-PCR, cố gắng trấn an cha của bé để khai thác bệnh sử để tìm nguyên nhân của bệnh.

Bé Q. mắc COVID-19, gia đình nghĩ bé cảm cúm thông thường cho đến khi nguy kịch. Ảnh: BVCC
Bé Q. mắc COVID-19, gia đình nghĩ bé cảm cúm thông thường cho đến khi nguy kịch. Ảnh: BVCC

Được biết, cách nhập viện 4 ngày, bé Q. bị sốt, ho, sổ mũi, ho tần suất ngày một nhiều. Sau đó bé than khó thở, rồi lịm dần nên cha đưa đến bệnh viện. Theo cha bé Q., trước đó, nhiều người trong gia đình cũng có biểu hiện bệnh tương tự bé Q., nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên mọi người nghĩ chuyển mùa mắc bệnh cảm thông thường chỉ có bé Q. trở nặng.

"Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi dương tính với SARS-CoV-2, tiếp tục chụp XQuang phổi nhận thấy phổi của bé bị tổn thương cả 2 bên, độ bảo hòa oxy trong máu thấp, bé được hội chẩn và chuyển vào khoa COVID-19 tiếp tục hồi sức.

Chúng tôi cho bé nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc kháng virus, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông… theo phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế. Tuy nhiên bé suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, xuất hiện cơn bão cytokin, được đưa vào quá trễ, nguy cơ suy đa tạng", bác sĩ Việt nhận định.

Các bác sĩ đã đặt nội khí quản, cho bé thở máy xâm lấn, lọc máu liên tục, túc trực 24/24 theo dõi sát tình trạng bệnh của bé Q.. Ngày thứ 3 nhập viện, bác sĩ áp dụng hầu như tất cả phương án tốt nhất để chạy chữa cho bé, hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng TPHCM thực hiện kỹ thuật ECMO (máy hỗ trợ tim, phổi nhân tạo).

Cũng trong thời điểm này, Bệnh viện quận Gò Vấp chuyển bé P.M.N. (14 tuổi) cũng được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 với tình trạng nguy kịch trên cơ địa béo phì. Bé N. mắc COVID-19, nặng 62kg, tím tái, bóp bóng, thở qua nội khí quản, nồng độ oxy trong máu chỉ 60-70%. Bỏ qua hết các thủ tục, Ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 đồng ý cho ê-kíp bác sĩ sử dụng thuốc và các kỹ thuật tốt nhất để cứu bé.

Bên cạnh đó, điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, cùng lúc điều thêm nhân sự, thực hiện ECMO ngay trong đêm, bằng mọi giá phải cứu sống cả 2 bệnh nhi. Sau khi đặt ECMO, 2 bệnh nhi dần ổn định, hồi phục trở lại.

Đến ngày 25.11, bé Q. hoàn toàn khỏi bệnh, kết quả RT-PCR âm tính, may mắn bé không bị di chứng, riêng bé N đã cai ECMO, hiện đang được chăm sóc, theo dõi, bé tự ăn, uống, đi lại được, bác sĩ cần kiểm tra, đánh giá sức khỏe lại trước khi cho bé xuất viện về nhà.

Nhìn con dần tỉnh lại, cha của bé N. xúc động: "Khi hay tin con tôi bị nhiễm COVID-19, tôi cũng không nghĩ con mình lại bị bệnh nặng đến vậy. Tôi nghĩ bé cũng chỉ bị vài ngày là hết nên gia đình không đưa bé đi bệnh viện. Cho đến khi bé đột nhiên than mệt rồi cứ lịm đi, vô đến bệnh viện thấy máy móc đầy người con bé, tôi tưởng đã mất con rồi. Tôi cảm ơn tất cả bác sĩ đã cứu sống và chăm sóc con tôi trong suốt thời gian qua".

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nghĩ con cúm thông thường, 2 trẻ mắc COVID-19 suýt tử vong vì béo phì
  vietnam.vn