Nghe tin đồn thất thiệt, người dân đổ xô đi xếp hàng làm sổ đỏ từ… 1h sáng

Hà Xuyên| 14/04/2022 11:15

Khoảng một tháng qua, người dân thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi xếp hàng từ lúc nửa đêm để giữ chỗ làm sổ đỏ.

Mới 1h sáng, ông Nguyễn Hùng đã có mặt tại Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa (Văn phòng một cửa). Liên tục 3 đêm liền, ông Hùng phải đi làm giấy tờ đất đai từ lúc trời chưa sáng.

"Mấy hôm trước đi từ lúc 3-4h sáng nên lấy được số thứ tự lớn quá không làm kịp trong ngày. Hôm nay, tôi quyết đi sớm mới lấy được số 48, hy vọng sẽ được nộp hồ sơ", ông Hùng nói.

Nghe tin đồn thất thiệt, người dân đổ xô đi xếp hàng làm sổ đỏ từ… 1h sáng - 1

Mới 1h sáng đã có hàng chục người dân thị xã Đức Phổ đến Văn phòng một cửa ghi danh sách để giữ chỗ nộp hồ sơ đất đai.

Khoảng một tháng qua, người dân khi đến Văn phòng một cửa thị xã Đức Phổ tự ghi tên mình vào một tờ giấy. Người đến trước ghi trước, đến khoảng 6h danh sách này thường có hơn 100 người đăng ký. Lượng người đăng ký khá đông, trong khi số cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ ít. Đó là lý do những người có số thứ tự lớn thường phải về, chờ ngày hôm sau đi sớm hơn để tiếp tục đăng ký.

Nghe tin đồn thất thiệt, người dân đổ xô đi xếp hàng làm sổ đỏ từ… 1h sáng - 2

Khoảng 3h sáng đã có 60 người dân thị xã Đức Phổ đăng ký nộp hồ sơ đất đai.

Từ khi huyện Đức Phổ trở thành thị xã, có Dự án cao tốc Bắc - Nam, đường Dung Quất - Sa Huỳnh chạy qua địa bàn khiến đất đai ở đây tăng giá. Người dân bắt đầu chia tách đất đai, gia hạn sổ đỏ dẫn đến tình trạng hồ sơ đất đai bị ùn ứ.

Bà Nguyễn Thị Trúc (57 tuổi) cho biết, gia đình cần gia hạn, chỉnh lý sổ đỏ mảnh đất nhưng sau 2 ngày vẫn chưa được gọi tên. Bà Trúc tỏ ra lo lắng vì nghe thông tin nếu đất chưa được gia hạn, chỉnh lý kịp thời thì sẽ không được đền bù khi trúng dự án.

"Nhiều người nghe thông tin như tôi nên phải lo đi gia hạn, chỉnh lý sổ đỏ. Lúc đầu họ đi từ 5h sáng, sau đó nhiều người đi sớm hơn nên cứ thế nên bây giờ có người đi từ lúc nửa đêm", bà Trúc nói.

Nghe tin đồn thất thiệt, người dân đổ xô đi xếp hàng làm sổ đỏ từ… 1h sáng - 3

Tình trạng người dân thị xã Đức Phổ đi làm hồ sơ đất đai từ lúc nửa đêm kéo dài khoảng một tháng qua.

Theo thống kê của Văn phòng đăng ký đất đai Quảng Ngãi - chi nhánh Đức Phổ, từ ngày 4/1-31/3, chi nhánh đã tiếp nhận hơn 8.600 hồ sơ đất đai. Riêng trong tháng 3, có hơn 4.300 hồ sơ, tương đương với gần 140 hồ sơ một ngày.

Theo ông Trà Việt Hùng - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Quảng Ngãi chi nhánh Đức Phổ, hồ sơ đất đai chi nhánh tiếp nhận tăng so với năm ngoái, trong đó số hồ sơ xin gia hạn, tách thửa đất tăng đột biến.

Thời gian qua, chi nhánh bố trí 2 người trực tiếp nhận và trả kết quả ở Văn phòng một cửa của thị xã Đức Phổ. Việc tiếp nhận và trả kết quả chỉ đáp ứng 60% khối lượng hồ sơ trong ngày, vì vậy nhiều người dân phải đi lại nhiều lần mới nộp được hồ sơ.

Liên quan đến việc hồ sơ nhà đất tăng đột biến, đại diện chi nhánh Đức Phổ cho rằng việc này liên quan đến tin đồn thất thiệt về việc nếu không gia hạn sổ đỏ sẽ bị thu hồi, hoặc không được đền bù nếu trúng dự án. Chi nhánh Đức Phổ đã cử người giải thích rõ cho người dân nhưng lượng hồ sơ vẫn chưa giảm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghe tin đồn thất thiệt, người dân đổ xô đi xếp hàng làm sổ đỏ từ… 1h sáng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO