Ngày nắng nóng đỉnh điểm cần làm gì để bảo vệ xe hơi?

Yên Du | 26/06/2022, 07:00

Dưới cái nắng gay gắt và nền nhiệt độ cao, chiếc xe hơi của bạn có thể nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Trời nắng khiến nhiệt độ ngoài trời có thể tăng lên 40 độ, thậm chí 60 độ khi đi xe trên đường. Đây chính là nguyên nhân khiến chiếc xe nhanh chóng xuống cấp, nhiều bộ phận như hệ thống điều hoà, hệ thống làm mát, lốp,... dễ hư hỏng do hoạt động hết công suất. Để tránh điều đó, bạn nên làm những việc sau:

1. Chọn thời điểm ra đường

Nếu không thực sự cần thiết, bạn nên chọn thời điểm ít nắng nhất để di chuyển trên đường (sáng sớm, chiều tối). Tránh được thời điểm nắng gay gắt, nhiệt độ lên đỉnh, sẽ giúp xế hộp ít hư hại. Chuyến đi cũng thoải mái và khả năng tiềm ẩn trục trặc giữa đường cũng thấp hơn nhiều.

Chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ tránh được nắng nóng đỉnh điểm
Chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ tránh được nắng nóng đỉnh điểm

2. Giúp xe tránh nắng

Ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào bảng táp-lô và vô-lăng hay ghế bọc da,... có thể khiến các bộ phận này nhanh chóng hư hại. Vì thế, ngoài thời gian đi trên đường, bạn nên chọn cho chiếc xe một nơi râm mát để đỗ. Tốt nhất vẫn là những bãi đỗ xe có mái che, dưới bóng cây,...

Dùng ô che chuyên dụng cho xe tránh nắng
Dùng ô chuyên dụng che nắng cho xe

Trong trường hợp không thể có những điều kiện tốt như trên, bạn cần phải trang bị đồ che phủ như bạt chuyên dụng, ô che, thậm chí là bìa các tông hay bất cứ thứ gì có thể che nắng được cho xe.

Nếu liên tục phải đậu xe dưới trời nắng, việc tài xế có thể làm để bảo vệ nội thất xe là trang bị tấm chắn nắng trên kính lái và các cửa sổ. Phim dán cửa sổ cũng là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ những chiếc xe thường xuyên phải phơi mình dưới nắng nóng.

3. Kiểm tra ắc-quy

Nhiệt độ cao dễ khiến các dung dịch trong ắc-quy bốc hơi, hao mòn khiến nó hoạt động kém hiệu quả và giảm tuổi thọ. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và đổ thêm nước cất. Thêm vào đó, hãy giữ nắp bình ắc-quy sạch sẽ vì bụi bẩn có thể trở thành chất dẫn làm cạn ắc-quy.

Nhiệt độ cao dễ khiến ắc-quy nhanh hao mòn
Nhiệt độ cao dễ khiến ắc-quy nhanh hao mòn

4. Chú ý két làm mát

Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong khi vận hành xe, đặc biệt với những ngày nắng nóng. Bạn cần kiểm tra và thay nước làm mát khi cần. Lưu ý, chỉ kiểm tra két làm mát khi xe đã ngừng chạy khoảng 1 tiếng. Không mở két làm mát khi xe vừa ngừng chạy.

Kiểm tra két làm mát ô tô những ngày nắng nóng
Kiểm tra két làm mát ô tô những ngày nắng nóng

5. Kiểm tra lốp xe

Một chiếc lốp nếu quá căng, quá mòn hay xẹp hơi đều có thể gây nguy hiểm. Lốp xe không đạt chuẩn không chỉ không an toàn mà còn gây tiêu hao thêm lượng nhiên liệu đáng kể.

Kiểm tra áp suất lốp ô tô
Kiểm tra áp suất lốp ô tô

Trong những ngày nắng nóng, áp suất lốp có thể thay đổi đáng kể. Để kéo dài tuổi thọ lốp và đảm bảo an toàn trong những chuyến đi, bạn cần kiểm tra tình trạng cũng như áp suất lốp cẩn thận. Bạn nên kiểm tra áp suất khi lốp đã nguội.

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra cả lốp dự phòng trước những chuyến đi xa.

6. Rửa xe thường xuyên

Ngoài tia tử ngoại chiếu trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, ngoại thất của xe còn bị ảnh hưởng bởi khói bụi, muối và axit có chứa trong nước mưa. Bụi bẩn cũng khiến xe hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Rửa xe thường xuyên để bảo vệ xế hộp của bạn
Rửa xe thường xuyên để bảo vệ xế hộp của bạn

Tuy nhiên, bạn nên nhớ không rửa xe dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Kim loại nóng sẽ làm khô xà phòng và hỗn hợp nước bám trên sơn, để lại vết bẩn trên bề mặt xe.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày nắng nóng đỉnh điểm cần làm gì để bảo vệ xe hơi?
vietnam.vn