Ngày mai tuyên án Chủ tịch AIC, cựu Bí thư Đồng Nai

Hải Nam| 03/01/2023 18:43

Trong bản luận tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Nhàn 30 năm tù, ông Thành 10 - 11 năm tù, còn cựu Chủ tịch Đồng Nai 8 - 9 năm tù.

Sáng 4/1, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết dành cho 36 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC, đang bỏ trốn và bị truy nã) bị VKSND TP Hà Nội đề nghị tuyên phạt 30 năm tù cho 2 tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ"; cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành bị đề nghị tuyên 10 - 11 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Cùng tội danh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái bị đề nghị 8 - 9 năm tù.

Ngày mai tuyên án Chủ tịch AIC, cựu Bí thư Đồng Nai - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn được xử vắng mặt do đang bỏ trốn.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ bị đề nghị 19 - 21 năm tù cho 2 tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong vụ án này, ngoài bà Nhàn, có 7 bị cáo khác được xác định là bỏ trốn và bị truy nã. Có 2 người trong số bị cáo trên đã thông qua luật sư để gửi thư và "tâm nguyện" của bản thân tới HĐXX từ nước ngoài.

Trong phiên tòa ngày 30/12/2022, cựu Bí thư Đồng Nai đã bày tỏ sự ăn năn, hối cải, thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc của VKS.

Khi được cho nói sau cùng, ông Thành cho rằng sai phạm của bản thân đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Trung ương. "Bị cáo đáng ra là tấm gương nhưng lại mắc sai phạm trở thành gương xấu trong cơ quan lãnh đạo cao cấp", bị cáo nói.

Ngày mai tuyên án Chủ tịch AIC, cựu Bí thư Đồng Nai - 2

Ông Trần Đình Thành (trái) và ông Đinh Quốc Thái. (Ảnh: TTXVN).

Về hình phạt đối với bản thân, ông Thành tha thiết mong HĐXX xem xét toàn diện, thấu đáo công - tội, sức khỏe để đưa ra hình phạt khoan hồng nhất cho bị cáo.

Trước khi kết thúc, ông Thành nhắc nhở những cán bộ đang công tác hãy thường xuyên, liên tục tự soi xét, kiểm điểm, sửa chữa những mặt bản thân còn khiếm khuyết. Đặc biệt, cựu Bí thư Đồng Nai cho rằng các cán bộ còn đang công tác phải "tự cảnh giác" với chính bản thân.

Trong khi đó, bị cáo Đinh Quốc Thái cũng trình bày đã nhận thức được sai phạm của mình.

"Bị cáo rất hối hận, được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó trách nhiệm nhưng lại để xảy ra sai phạm, gây ảnh hưởng, mất niềm tin cho tổ chức", cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói và gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, người thân, bạn bè... Trước khi kết thúc phần trình bày của mình, ông Thái mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại bục khai báo, bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) cho biết bản thân rất ân hận, vì hành vi của mình mà ảnh hưởng đến nhiều cán bộ khác, trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ngày mai tuyên án Chủ tịch AIC, cựu Bí thư Đồng Nai - 3

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ.

Ông Vũ gửi lời cảm ơn tới người dân tỉnh Đồng Nai, cán bộ, nhân viên, bệnh nhân Bệnh viện Đồng Nai đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. "Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng một bản án nhẹ nhất có thể", cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai nói.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc Công ty AIC Hoàng Thị Thúy Nga khai nhận bản thân là một trong những "mắt xích" trung tâm của vụ án. Bị cáo Nga cho rằng vì những hành vi của bản thân mà khiến lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bệnh viện Đồng Nai, đối tác của AIC... vướng vòng lao lý.

Theo cáo buộc của VKS, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo lãnh đạo cùng các nhân viên của AIC thực hiện "Quy trình 70 bước thực hiện dự án". Trong đó, nhiều nội dung thể hiện hành vi thông thầu và gian lận trong đấu thầu.

Trong Dự án Xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn và thuộc cấp tại Công ty AIC đã tác động ông Trần Đình Thành, ông Đinh Quốc Thái, Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) để được trúng 16 gói thầu trong dự án.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn xác định bà Nhàn đã thành lập và liên kết với các công ty "quân xanh"; chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để giúp AIC trúng thầu.

VKS cũng có đủ căn cứ, tài liệu cáo buộc bị cáo Nhàn và một số bị cáo khác tại AIC có hành vi đưa hối lộ. Cụ thể, Công ty AIC đã chi 14,5 tỷ đồng cho ông Thành; 11,5 tỷ đồng cho ông Thái; 14,8 tỷ đồng cho ông Vũ và 1 tỷ đồng cho bà Thu.

Hành vi trên của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngày mai tuyên án Chủ tịch AIC, cựu Bí thư Đồng Nai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO