Ngày mai, tòa mở lại phiên xét xử Lê Tùng Vân và đồng phạm

19/07/2022, 18:39

Dự kiến ngày 20/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, mở lại phiên xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai sau khi tạm hoãn.

Sáu bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Trong số này, chỉ có bị cáo Lê Tùng Vân được tại ngoại do sức khỏe yếu, những người còn lại đều bị bắt tạm giam.

Ngày mai, tòa mở lại phiên xét xử Lê Tùng Vân và đồng phạm  - 1

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa.

Trước đó, ngày 30/6, tại phiên sơ thẩm, do nhiều người vắng mặt, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, quyết định hoãn phiên tòa xét xử "thầy ông nội" Lê Tùng Vân và các đồng phạm.

Theo luật sư bào chữa cho các bị cáo, ngày 23/6, khi đến trụ sở TAND huyện Đức Hòa để tham khảo hồ sơ, họ mới nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 30/6 nên đề nghị hoãn phiên tòa. Đồng quan điểm với luật sư, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Riêng luật sư bào chữa cho ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ) cho rằng, hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ ràng nên không cần hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào ngày 20/7. Theo HĐXX, lý do hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích cho những người vắng mặt.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý, mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube. Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày mai, tòa mở lại phiên xét xử Lê Tùng Vân và đồng phạm
vietnam.vn