Ngày mai 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân và đồng phạm ở Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

01/11/2022 11:10

Dự kiến ngày mai (2/11), TAND tỉnh Long An xét xử phúc thẩm "thầy ông nội" Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Các bị cáo bị xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 ngày, do Thẩm phán Dương Ngọc Thành làm Chủ tọa.

Ngày mai 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân và đồng phạm ở Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa - 1

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, ngày 14/10, trong phiên xử phúc thẩm, bị cáo Lê Tùng Vân có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, một số người liên quan vụ án và một số bị hại, nhân chứng cũng vắng mặt tại phiên tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt. 2 luật sư bảo vệ cho quyền lợi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ông Trần Ngọc Thảo có đơn xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên hoãn phiên phúc thẩm và mở lại vào ngày 2/11.

Như VTC News đưa tin, chiều 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tuyên án sơ thẩm 6 bị cáo: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tòa tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày chấp hành án.

Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng bị tuyên phạt 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Cao Thị Cúc bị tuyên 3 năm tù.

Thời gian thi hành án của các bị cáo tính từ 5/1/2022.

Sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Lê Tùng Vân đã gửi đơn kháng cáo. Đến 21/8, những bị cáo còn lại cũng gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho những người còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hoạt động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho Lê Tùng Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube, cơ quan chức năng phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngày mai 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân và đồng phạm ở Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO