Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương

17/04/2021, 16:29

Ngày 17/4 (tức ngày 6/3 Âm lịch) bất chấp thời tiết mưa, hàng nghìn người dân thập phương vẫn đổ về đất Tổ (Việt Trì, Phú Thọ) để dự lễ dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Hùng.

Từ lâu, Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng đã trở thành ngày quốc lễ của người dân Việt Nam. 

Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương - 1
Ngày khai hội của dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, đông đảo người dân thập phương đổ về dâng hương

Theo ghi nhận tại Đền Hùng, dù thời tiết ngày đầu khai lễ không được thuận lợi nhưng rất đông người dân vẫn đổ về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, cội nguồn.

Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương - 2
Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 sẽ được tổ chức trong 2 ngày hội chính là ngày 17/4 và 21/4 (tức ngày 6 và 10 tháng Ba âm lịch)
Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương - 3

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp nên dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021, ban tổ chức tại Đền Hùng chỉ tổ chức một số hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và tập trung tổ chức các hoạt động phần lễ nhằm đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính hướng về cội nguồn.

Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương - 4
Bất chấp thời tiết mưa, người dân thập phương "đội ô" đổ về đất Tổ dâng hương

Trước đó, để Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng diễn ra an toàn, trang nghiêm, ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã triển khai thực hiện và quản lý một số hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại khu di tích, đồng thời phối hợp với Sở Y tế triển khai phun thuốc khử khuẩn tại các các địa điểm dâng hương, các khu vực tại di tích trước và trong thời gian tổ chức các buổi lễ. Ban quản lý cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bằng loa để người dân tuân thủ thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương - 5
Nhiều người sắm sửa lễ vật để dâng lên các vị vua Hùng

Tranh thủ ngày cuối tuần, chị Hoàng Nhâm Khuê (quê Hải Dương) cùng gia đình về Đền Hùng để tự tay thắp nén hương thơm dâng lên bàn thờ Tổ. "Mỗi người dân Việt Nam đều ấp ủ tâm nguyện được một lần đến đất Tổ, dù thời tiết mưa nhưng gia đình tôi vẫn quyết tâm về đây dâng hương, thành kính tới các vị Vua Hùng", chị Khuê nói.

Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương - 6
Các hoạt động được diễn ra trong ngày khai lễ bao gồm: Lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ.
Quảng cáo

Cùng tâm trạng phấn khởi về Đền Hùng dự lễ, chị Đặng Hương Quỳnh (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ngay từ sáng sớm chị Quỳnh đã vượt mưa đi từ Hà Nội về Phú Thọ để dâng hương ngày Giỗ Tổ. Chị Quỳnh chia sẻ: "Ngày Giỗ Tổ là một ngày rất linh thiêng nên năm nào cũng vậy tôi đều về đây để thắp hương tưởng nhớ cội nguồn".

Hoài Trang

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày đầu khai lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đội ô đến dâng hương
vietnam.vn