Ngành du lịch hướng tới sự phục hồi

Minh Đạo (Báo Lâm Đồng) | 03/09/2021, 16:51

Là địa phương có nhiều ưu thế và tiềm năng, nhưng trước sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 dẫn đến ngành du lịch Lâm Đồng có tăng trưởng sụt giảm.

Liệu bức tranh du lịch của tỉnh Lâm Đồng có khởi sắc thời gian tới đây, đặc biệt năm 2022, bởi đó là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết lần thứ XI của tỉnh Đảng bộ? 

Ngành du lịch hướng tới sự phục hồi - 1

Hy vọng “trái tim của Đà Lạt”- hồ Xuân Hương sẽ rộn ràng du khách

Ước đạt hơn 63% kế hoạch của năm 2021

“Làn sóng đại dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát và lây lan nhanh trên cả nước đã tác động tiêu cực đến ngành du lịch. Đa số các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch tạm ngừng hoạt động kinh doanh, một số doanh nghiệp giải thể hoặc rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa”, đó là một trong những nhận định của UBND tỉnh Lâm Đồng vào cuối tháng 8/2021.

Cũng thông tin từ UBND tỉnh, tổng khách du lịch đến Lâm Đồng năm 2021 ước đạt 2.493 ngàn lượt, đạt 62,32% kế hoạch năm, giảm 27% so cùng kỳ. Trong đó, khách qua lưu trú ước đạt 2.173 ngàn lượt, đạt 54,1% kế hoạch, giảm 40,5%; khách quốc tế ước đạt 16.889 lượt, đạt 11,3% kế hoạch, giảm 85,9%. 

Cũng như các địa phương trong cả nước, dịch bệnh COVID -19 đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch phát triển chung của tỉnh Lâm Đồng và s

ản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại... Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng các dịch vụ kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh từ ngày 17/8/2021. Tính đến ngày 30/8/2021, số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh có 1.550 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, tập trung chủ yếu thuộc các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, giáo dục...

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, riêng đối với đội ngũ hướng dẫn viên du lịch có 21 người được hỗ trợ gần 78 triệu đồng; hỗ trợ 265 hộ kinh doanh (trong đó có lĩnh vực du lịch, dịch vụ) với tổng số tiền đã chi 795 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn trả lương phục hồi sản xuất cho người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có một doanh nghiệp với 407 lao động, mức đã thực chi trên 1,5 tỷ đồng...

Dự kiến tăng trên 103% khách lưu trú năm 2022

Năm 2022 là năm thứ 2 tỉnh thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) theo Nghị quyết XI của tỉnh Đảng bộ, Lâm Đồng dự báo kinh tế phục hồi chậm, lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, xuất khẩu... tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19...

Trên cơ sở ước đạt kết quả thực hiện kế hoạch năm 2021 cùng với định hướng từ nghị quyết của tỉnh, chỉ tiêu Lâm Đồng dự kiến về tốc độ tăng trưởng GRDP (theo giá so sánh năm 2010) tăng từ 6,5-7,5%; trong đó, khu vực dịch vụ tăng cao nhất, từ 7,6-8,9%. Cơ cấu kinh tế khu vực dịch vụ cũng chiếm cao nhất, từ 40-40,1%. GRDP bình quân đầu người đạt từ 74,2-74,9 triệu đồng/người. Riêng lĩnh vực du lịch, tổng lượt khách đăng ký qua lưu trú 5.000 ngàn lượt, tăng 103,1% so với năm 2021; trong đó, khách quốc tế 150 ngàn lượt, tăng 787,6% so với năm 2021. 

Để thực sự khởi sắc bức tranh du lịch trên địa bàn tỉnh, dĩ nhiên cần nhiều yếu tố: thiên thời, địa lợi và những kế hoạch, các giải pháp và mức độ triển khai thực hiện của Lâm Đồng.

Quảng cáo

UBND tỉnh cho biết, thực hiện cơ cấu lại ngành du lịch lấy chất lượng làm trọng tâm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến du lịch, kết nối du lịch trong nước và quốc tế để phục hồi hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19; nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch gắn với phát triển kinh tế về đêm (thí điểm tại thành phố Đà Lạt). Xây dựng chương trình kích cầu du lịch tại chỗ “Người địa phương đi du lịch địa phương”.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kích cầu du lịch ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu, điểm du lịch chất lượng cao như: nâng cấp, mở rộng dự án Khu Du lịch thác Bobla ở huyện Di Linh; các khu du lịch ở Đà Lạt như: Thung lũng Tình Yêu, thác Prenn và một số dự án tại Khu Du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm,...

Một số công trình trọng điểm có tác động đến phát triển ngành du lịch sẽ ưu tiên tập trung đầu tư, đẩy nhanh tiến độ như đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc; khu đô thị, thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh; dự án Khu Du lịch Đankia - Suối Vàng; khu trung tâm Hòa Bình; các bãi đậu xe tại các cửa ngõ ra vào thành phố Đà Lạt. Dĩ nhiên, cùng đó là các kế hoạch, giải pháp đồng bộ và toàn diện về phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh...

Tỉnh Lâm Đồng cũng xác định: “Phát triển mạnh khu vực dịch vụ theo hướng hiện đại, nhất là các dịch vụ có lợi thế, giá trị gia tăng cao, như: du lịch, bán buôn, bán lẻ các mặt hàng nông sản; phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao và khả năng cạnh tranh, như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính - viễn thông”.

Bài liên quan
Thân hình “lực sĩ” đô con của tân Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2021 gây tranh cãi
Anchilee Scott-Kemmis tạo nên lịch sử khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2021 vì body "ngoại cỡ", được nhận xét là không đạt chuẩn.
Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Android lên Windows 11
Nếu muốn trải nghiệm ứng dụng Android trên Windows 11, phần đông người dùng sẽ cần cài bằng file APK. Tất nhiên, hiện người dùng cũng chưa thể chạy tất cả các loại ứng dụng Android trên Windows 11.
Lấy vợ xong thanh niên liên tục xin đi công tác, lý do thực sự bị lộ tẩy khiến ai cũng ngỡ ngàng
Nghe những lời tâm sự về cô vợ giỏi đấm đá của khổ chủ, không những đồng nghiệp mà đông đảo cư dân mạng cũng phải bật cười mà thông cảm.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Thu giữ 21kg cần sa khô vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam
  một giờ trước Vụ án
  (CAO) Ngày 25-10, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Bộ đội biên phòng An Giang) cho biết vừa bắt giữ 2 vụ vận chuyến trái phép cần sa qua biên giới, thu giữ tang vật khoảng 21,5 kg.
 • Khi "sở khanh" vướng lưới tình
  một giờ trước Vụ án
  (CATP) Tỉ mẩn ngồi cắt giấy ép thành một xấp dày rồi dán tờ tiền mệnh giá cao ở phía ngoài, gã tỏ ra tự đắc. Vuốt đầu tóc láng bóng đi đến điểm hẹn, gã rút xấp tiền từ trong túi quần ra rồi mở cốp xe máy của cô bạn gái mới quen qua mạng, vứt xấp tiền vào, trước cặp mắt trầm trồ, ngưỡng mộ của cô bạn. Với vỏ bọc sành điệu, gã trở thành kẻ "chăn rau" (tiếng lóng chỉ đàn ông chuyên tán tỉnh các cô gái trẻ nhằm mục đích "vui vẻ”) khi đưa biết bao cô gái vào tầm ngắm. Thế nhưng trong một lần lên mạng săn "rau sạch", chính gã lại vướng phải lưới tình. Người "bủa lưới" là em gái của một nạn nhân trước đó từng bị gã lừa tình rồi "cuỗm" sạch tài sản.
 • 10 tân binh ấn tượng bậc nhất trong lịch sử KPOP, khuấy đảo các sân khấu âm nhạc ngay khi vừa debut
  một giờ trước Âm nhạc
  Với sự đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt, 10 tân binh này có những cú nổ lớn trong thởi điểm mới ra mắt.
 • Hội nghị Cấp cao ASEAN: Xác định tâm thế, lập trường ASEAN trước các ‘điểm nóng’
  một giờ trước Tin đối ngoại
  Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 và các Hội nghị Cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (ngày 26-28/10), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, nhấn mạnh những trọng tâm thảo luận của các Nhà Lãnh đạo trong đợt Hội nghị.
 • Loại hải sản ngon hơn ghẹ, rẻ hơn cua thành đặc sản
  một giờ trước Thị trường
  Cù kỳ - loại hải sản cùng họ với cua nhưng có kích thước khiêm tốn, có gạch nhiều, ăn thơm và ngậy, giá dao động từ 80.000 - 250.000 đồng/kg, tùy loại và tùy mùa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành du lịch hướng tới sự phục hồi
vietnam.vn