Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ, nhà đầu tư chấn động

11/03/2023 06:36

Ngân hàng Silicon Valley (SBV) buộc phải dừng hoạt động vào ngày 10/3, trở thành ngân hàng lớn nhất đóng cửa kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đám đông đứng trước lối vào ngân hàng Silicon Valley. Ảnh: AP.

Giới chức California đã đóng cửa SBV và giao lại cho Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) quản lý. FDIC sẽ thanh lý tài sản ngân hàng để trả cho những người gửi tiền và chủ nợ của SBV, CNN đưa tin.

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley bắt đầu vào ngày 8/3, khi SBV thông báo sẽ bán tháo một loạt chứng khoán và phải huy động vốn 2,25 tỷ USD để củng cố bảng cân đối kế toán.

Điều này đã gây sự hoảng loạn ở các công ty đầu tư mạo hiểm. Các công ty này được cho là đã khuyến cáo doanh nghiệp rút tiền khỏi ngân hàng Silicon Valley.

Đến sáng 10/3, cổ phiếu SBV bị tạm dừng giao dịch, và ngân hàng đã từ bỏ nỗ lực tăng vốn hoặc tìm người mua. Cổ phiếu một số ngân hàng khác như First Republic, PacWest Bancorp và Signature Bank cũng bị tạm dừng giao dịch.

Việc ngân hàng Silicon Valley đóng cửa biến đây trở thành vụ sụp đổ lớn nhất của một ngân hàng kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008, và lớn thứ hai trong lịch sử, theo CNBC.

FDIC cho biết những người gửi tiền vào ngân hàng mà có bảo hiểm sẽ được truy cập vào khoản tiền của mình trước ngày 13/3, trong khi người gửi không bảo hiểm sẽ nhận cổ tức tạm ứng trong tuần tới.

Việc FDIC tiếp quản ngân hàng Silicon Valley vào buổi sáng là điều đáng chú ý, khi cơ quan này thường đợi đến khi thị trường đóng cửa để can thiệp.

Sự suy yếu của SBV được cho là đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liên tục tăng lãi suất trong năm 2022.

Đại diện ngân hàng Silicon Valley chưa bình luận về vụ việc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ, nhà đầu tư chấn động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO