Ngân hàng rao bán khoản nợ liên quan 'đất vàng' trụ sở Tân Hoàng Minh

01/02/2024 13:47

Ngân hàng vừa thông báo bán đấu giá thêm một khoản nợ gần 85 tỷ đồng có liên quan đến hợp đồng thuê tại 24 Quang Trung (Hà Nội), trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Tràng An (Agribank Tràng An) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ tính đến 31/12/2023 là 84,757 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc 71,52 tỷ đồng, lãi phải trả 13,237 tỷ đồng) liên quan đến "đất vàng" đặt trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo đó, tài sản bảo đảm cho khoản nợ này là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị Quốc gia - Sự Thật, số 24 Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Ngân hàng rao bán khoản nợ liên quan 'đất vàng' trụ sở Tân Hoàng Minh ảnh 1
Ngân hàng vừa thông báo đấu giá thêm một khoản nợ gần 85 tỷ đồng có liên quan đến hợp đồng thuê tại 24 Quang Trung (Hà Nội), trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Phía ngân hàng cho biết, tòa nhà văn phòng này được xây dựng trên khu đất 1.470,3m2; diện tích xây dựng 941,31m2; tổng diện tích sàn xây dựng 10.833,9m2. Tòa nhà có 7 tầng nổi với tổng diện tích 6.858,6m2 và 3 tầng hầm với tổng diện tích 3.975,3m2, cung cấp 70 chỗ đỗ xe ô tô và 296 chỗ đỗ xe máy.

Được biết, khu “đất vàng” số 24 Quang Trung là nơi đặt trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và hàng loạt doanh nghiệp có liên quan khác.

Thời gian qua, ngân hàng cũng rao bán một loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo đó, vào tháng 9/2023, Agribank Tràng An thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của 4 doanh nghiệp có liên quan đến "đất vàng" đặt trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ được rao bán là hơn 307 tỷ đồng.

Cụ thể, khoản nợ đầu tiên của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông với giá trị ghi sổ khoản nợ là 81,7 tỷ đồng. Khoản nợ thứ 2 là của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà, với giá trị ghi sổ khoản nợ là 55,4 tỷ đồng. Khoản nợ thứ 3 của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Thanh với giá trị ghi sổ khoản nợ là 76,2 tỷ đồng. Cuối cùng là khoản nợ của Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng với giá trị ghi sổ khoản nợ là 94,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các khoản nợ này đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia – Sự Thật, số 24 Quang Trung của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Cũng trong tháng 9/2023, ngân hàng này cũng thông báo bán đấu giá lần 4 khoản nợ là các lô đất thuộc dự án Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (Phú Quốc). Theo thông báo, đây là tài sản đảm bảo cho các khoản vay của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh.

Trong đó, đối với Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (Phú Quốc): Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Mạnh Loan thế chấp 6 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (giá trị khoản nợ tính đến ngày 4/8 hơn 105 tỷ đồng, giá khởi điểm 90 tỷ đồng); Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Mivi Việt Nam thế chấp 4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (giá trị khoản nợ tính đến ngày 4/8 hơn 52 tỷ đồng, giá khởi điểm gần 46 tỷ đồng); CTCP Hạ tầng cảnh quan Green-Art thế chấp 3 quyền sử dụng đất và tài sản (giá trị khoản nợ tính đến ngày 4/8 gần 38 tỷ đồng, giá khởi điểm 33 tỷ đồng).

Đối với Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu – Đầu tư kinh doanh và Dịch vụ thương mại Hà Nội thế chấp quyền sử dụng đất và và tài sản gắn liền với lô đất 2.641 m2 (giá trị khoản nợ tính đến ngày 4/8 hơn gần 63 tỷ đồng, giá khởi điểm gần 54 tỷ đồng); Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Xuân Nam thế chấp quyền sử dụng đất và và tài sản gắn liền với lô đất 1.884,4 m2 (giá trị khoản nợ tính đến ngày 4/8 gần 46 tỷ đồng, giá khởi điểm gần 40 tỷ đồng).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng rao bán khoản nợ liên quan 'đất vàng' trụ sở Tân Hoàng Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO