Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành

31/03/2023 22:32

Một loạt lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm. Trần lãi suất tiền gửi giảm từ 6%/năm về 5,5%/năm.

Cụ thể, tối 31/3, Ngân hàng Nhà nước công bố hàng loạt quyết định giảm lãi suất. Hiệu lực thi hành là từ ngày 3/4.

Các loại lãi suất điều hành giảm lần này bao gồm trần lãi suất huy động. Cụ thể, lãi suất tối đa với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1% xuống 0,5%/năm. Lãi suất với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6% xuống 5,5%/năm. Lãi suất tối đa với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5% xuống 6%/năm. Riêng với lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, các ngân hàng được ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Với lãi suất cho vay, trần lãi suất huy động cho vay ngắn hạn VND đối với lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm xuống 5,5%/năm. Kỳ giảm lãi suất trước đó ngày 15/3, trần lãi suất vẫn giữ nguyên.

Lãi suất tái cấp vốn giảm 0,5% từ 6%/năm về còn 5,5%/năm. Các loại lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ được giữ nguyên lần lượt tại 3,5%/năm và 6%/năm.

Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành - 1

Thay đổi trong lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 3/4 (Bảng biểu: Thảo Thu).

Lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành trong tháng này. Hồi giữa tháng, đơn vị điều hành tiền tệ thông báo giảm 1%/năm các loại lãi suất điều hành, nhưng không bao gồm trần lãi suất huy động và lãi suất tái cấp vốn. Lần điều chỉnh trước đó từ tháng 9/2022, các loại lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động đã tăng 0,3-1%/năm.

Cơ quan này cho biết việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành nêu trên là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn dưới 6 tháng để các tổ chức tín dụng giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính; tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 4,5%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành - 2

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành 0,3-0,5%/năm (Ảnh: Mạnh Quân).

"Việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành tái khẳng định định hướng về xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", thông cáo nêu.

Ngân hàng Nhà nước cho biết không chủ quan với áp lực lạm phát vẫn ở mức sát với mục tiêu 4,5% ngay trong quý I; lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao.

"Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các TCTD có các giải pháp tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh", đơn vị này nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO