Ngân hàng Nhà nước đang họp với 20 DN bất động sản lớn: Cho vay tăng mạnh, vẫn kêu khó?

08/02/2023 10:11

Sáng nay, 08/02/2023, NHNN tổ chức Hội nghị trực tuyến Tín dụng bất động sản. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì.

Cuộc họp với sự tham gia của Bộ Xây dựng, các bộ ngành liên quan, các hiệp hội, cùng đại diện của 20 nhà phát triển bất động sản lớn nhất thị trường hiện nay.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, chưa có văn bản hay phát ngôn nào từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định NHNN siết chặt tín dụng BĐS. Có chăng chỉ là kiểm soát đối với đầu cơ BĐS và bong bóng BĐS.

“Đến nay chúng tôi vẫn nhất quán quan điểm chỉ đạo như vậy. NHNN coi bất động sản (BĐS) cũng là một ngành nghề cần bình đẳng như những lĩnh vực khác trong nền kinh tế”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

NHNN tổ chức hội nghị tín dụng bất động sản với sự tham gia của 20 doanh nghiệp bất động sản lớn. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì.

Thị trường BĐS có quan hệ liên thông trực tiếp với thị trường tín dụng và một số thị trường khác. Thời gian qua, tình trạng sốt đất cục bộ diễn ra từ năm 2021 sau đó rơi vào nguội lạnh, kèm theo đó là hiện tượng các DN BĐS huy động trái phiếu.

Dư nợ tín dụng BĐS đến cuối năm 2022 đạt khoảng 2,58 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 24,27% so với cuối năm 2021 là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất và chiếm tỷ trọng lớn 21,2% tổng dư nợ đối với nền kinh tế, cao nhất trong 05 năm qua.

Như vậy, có thể thấy hiện nay các TCTD vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực BĐS với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn.

Đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi thì được TCTD cho vay theo đúng quy định.

Phó Thống đốc cho biết, những diễn biến trên thị trường BĐS sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng và an toàn của hệ thống tín dụng.

“Các ngân hàng thương mại và DN BĐS đều là quan hệ cộng sinh, cùng chia sẻ và cùng có những khó khăn cần tháo gỡ. Cả hai cùng chung một chiếc thuyền. Tốc độ tăng tín dụng cho BĐS cao nhất trong nhất các lĩnh vực, tỷ trọng cho vay BĐS cũng cao nhất trong các lĩnh vực. Thế nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng tiếp cận tín dụng khó khăn, hội nghị hôm nay sẽ làm rõ lý do vì sao, để cùng nhau tháo gỡ.” ông Tú nói.

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, cho biết năm 2022 thị trường BĐS có nhiều biến động với sự tăng trưởng nóng vào nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên cuối năm do dư thừa một số sản phẩm không hợp lý, trong khi thiếu NOXH, nguồn vốn DN thiếu song việc huy động vốn qua TTCK và trái phiếu gặp nhiều khó khăn, một số dự án bị vướng thủ tục pháp lý.

Bà Giang cho biết, NHNN đã dành khoảng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ vay ưu đãi mua nhà, các chương trình cho vay nhà ở tại NHCSXH giúp người có thu nhập thấp có thể sở hữu nhà. Bên cạnh việc NHNN phối hợp với các bộ ngành tháo gỡ khó khăn của thị trường BĐS.

“Trước khi xảy ra đại dịch, tín dụng cho vay BĐS luôn trên 20%, tín dụng cho BĐS hai năm 2020-2021 lần lượt là 12,06-15,37%. Đến cuối năm 2022, tổng dư nợ BĐS đạt 2,58 triệu tỷ đồng, chiếm 21,2% tổng dư nợ, tỷ lệ nợ xấu khoảng 1,81%. Doanh số bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai đạt trên 110.000 tỷ đồng từ năm 2018 đến nay”, bà Giang nói.

Tuy nhiên, 90% dư nợ BĐS có thời gian từ 10-25 năm, trong khi 80% tiền gửi ngân hàng là ngắn hạn, do đó nếu các ngân hàng không cân đối sẽ mất thanh khoản. Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế  khẳng định có hiện tượng khách hàng kê khai gian dối để vay vốn phục vụ nhu cầu đầu cơ BĐS.

Bám sát chỉ đạo của CP, thời gian tới NHNN sẽ tập trung điều hành tín dụng BĐS phù hợp, bảo đảm an toàn hệ thống và bảo đảm thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, theo đúng chủ trương của Quốc hội và Chính phủ.

Về phía doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Vingroup cho rằng mỗi dự án BĐS có nhiều chi phí phát sinh, nhưng không phải chi phí nào cũng được ngân hàng chấp nhận. Trước đây thị trường trái phiếu DN còn hoạt động tốt thì DN còn tận dụng nguồn vốn này để giải quyết chi phí ban đầu. Nhưng nay thị trường trái phiếu DN khó khăn, nên mong muốn ngân hàng xem xét giải ngân chi phí ban đầu.

Về lãi suất, đại diện Vingroup cho rằng với các dự án đã đầy đủ cơ sở pháp lý nên không có rủi ro gì, do đó ngân hàng không nên xếp vào diện rủi ro.

“Việc xếp hệ số rủi ro cao 200% đối với các dự án này sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp và khách hàng”.

Về tài sản đảm bảo, vị này cho rằng tỷ lệ tài sản đảm bảo trên vốn vay cao hơn các khoản vay thông thường khiến chủ đầu tư phải tăng thêm TSĐB khác.

“Nên xem xét dự án nào có pháp lý đầy đủ thì đánh TSĐB tương tự như các ngành nghề khác. Rủi ro hay không là tuỳ vào từng dự án, từng doanh nghiệp.” đại diện Vingroup nói.

Trong khi đó, đại diện Hưng Thịnh Land nêu vấn đề, câu chuyện hiện nay là các trái chủ lo sợ doanh nghiệp bất động sản có tồn tại không, có phát triển được không, sản phẩm có đến tay người tiêu dùng không.

'Chúng tôi đề xuất NHNN xem xét nới lỏng room. Thứ hai, việc cơ cấu lại nhóm nợ, câu chuyện của chúng tôi là chưa nhảy nhóm nợ chứ không phải không nhảy. Câu chuyện này có thể xảy ra, nên đề xuất được gia hạn nợ, hỗ trợ việc giải ngân tiếp theo phục vụ SXKD. 

Hiện nay lãi suất cao, các nhà đầu tư nước ngoài đang không tham gia và họ đang chờ đợi, nghe ngóng. Câu chuyện là trước đây họ đẩy lãi suất lên cao đẩy giá thành lên cao'.

'Chúng tôi có kế hoạch xây dựng NOXH nhưng để phát triển thị trường này chúng tôi đang bị bế tắc', đại diện Hưng Thịnh Land nói.

Theo đại diện Tập đoàn Sun Group kiến nghị liên quan Nghị định 65, mong muốn nới lỏng điều kiện đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Vị này cũng nêu vướng mắc trong pháp lý, hiện nay ngành xây dựng BĐS chịu sự điều chỉnh của hơn 100 luật, nghị định, thông tư,…. Các bộ ngành thường xuyên cập nhật, điều chỉnh nhưng chưa theo kịp thị trường. Chẳng hạn như đến nay chưa có hành lang pháp lý cho việc phát triển sản phẩm condotel.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nêu quan điểm: “Chúng tôi khẳng định NHNN chưa bao giờ có văn bản nào siết tín dụng. Chúng tôi đồng ý và đánh giá rất cao việc NHNN kiểm soát chặt chẽ và hướng tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên. Nhưng đề nghị NHNN tháo gỡ khó khăn về tín dụng, nợ xấu, trái phiếu DN. Tập trung tháo gỡ khó khăn của thị trường BĐS cả phía chủ đầu tư và người mua nhà.”

Theo ông Châu, cái khó nhất của thị trường hiện nay là cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Doanh nghiệp BĐS “không sợ” lãi suất cho vay của các NHTM.

“Lãi suất hiện nay chúng tôi chịu được. Chúng tôi không đề nghị giảm phí, không đề nghị giảm lãi suất, người mua nhà phải chịu những khoản này, chúng tôi đưa vào giá bán hết mà”, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nói.

Ấn F5 để cập nhật...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước đang họp với 20 DN bất động sản lớn: Cho vay tăng mạnh, vẫn kêu khó?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO