Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo nóng về tín dụng và lãi suất

30/05/2024 18:22

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các TCTD phấn đấu giảm 1-2%/năm lãi suất cho vay, duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn.

Trong văn bản vừa gửi các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là tổ chức tín dụng), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục,... nỗ lực phấn đấu giảm 1-2%/năm lãi suất cho vay.

Đáng lưu ý là giảm lãi suất cho vay các động lực tăng trưởng truyền thống, các ngành mới nổi, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, nhà ở xã hội... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các TCTD cũng được yêu cầu duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro, ổn định thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường.

W-ngân hàng SHB_8 Nam Khánh.jpg
NHNN yêu cầu các TCTD tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất cho vay từ 1-2%/năm. Ảnh: Nam Khánh.

Đồng thời, TCTD tiếp tục triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, phấn đấu đạt tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống hết quý II/2024 ở mức 5-6%; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Tích cực rà soát các dự án để đảm bảo cung ứng tín dụng kịp thời cho các dự án khả thi, đẩy nhanh việc xét duyệt cho vay, áp dụng các biện pháp, hình thức tài sản đảm bảo cho vay linh hoạt, phù hợp quy định của pháp luật, thuận lợi cho khách hàng vay vốn.

Đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ tín dụng ngân hàng phù hợp với từng phân khúc khách hàng, chú trọng phát triển các sản phẩm tín dụng mới đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống, tiêu dùng của người dân.

Trước đó, NHNN cũng có công văn yêu cầu chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố, các TCTD tiếp tục đẩy mạnh tham gia các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương,... đối thoại với khách hàng nhằm nắm bắt và kịp thời xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, qua đó mở rộng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân.

Loạt chỉ đạo nóng của NHNN nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 18 ngày 5/3, Công điện số 32 ngày 5/4, Chỉ thị số 14 ngày 2/5, Thông báo kết luận số 231/TB-VPCP ngày 18/5 và tiếp tục triển khai nhiệm vụ tại Chỉ thị 01 ngày 15/1 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2024.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo nóng về tín dụng và lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO