Ngân hàng dẫn đầu ‘cuộc đua’ phát hành trái phiếu

Đồng Tiến | 11/10/2021, 12:38

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9/2021 với tổng giá trị phát hành đạt 13.860 tỉ đồng, chiếm 47% tổng giá trị phát hành.

Trích dẫn số liệu từ HNX và SSC, báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết, trong tháng 9/2021 có tổng cộng 42 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 29.734 tỉ đồng.

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 13.860 tỉ đồng, tiếp đến là nhóm bất động sản với tổng giá trị phát hành đạt 8.394 tỉ đồng.

Trong nhóm ngân hàng, có 6.210 tỉ đồng trái phiếu phát hành tăng vốn cấp 2 của BIDV, Vietinbank, VIB, MB. Lãi suất áp dụng cho các trái phiếu này chủ yếu là lãi suất thả nổi, dao động từ 6,4-7,9%/năm, cao hơn so với tháng 8 do các trái phiếu có kì hạn dài hơn.

Một số ngân hàng có khối lượng phát hành lớn trong tháng 9 gồm: BIDV (3.240 tỉ đồng), OCB (2.000 tỉ đồng), Vietinbank (2.050 tỉ đồng).

Đối với nhóm bất động sản, có khoảng 11% trái phiếu phát hành được bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm. Kỳ hạn phát hành chủ yếu từ 1-5 năm, lãi suất phát hành dao động từ 9,5-12%/năm.

Một số tổ chức phát hành có khối lượng phát hành lớn trong tháng 9 như: Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (2.000 tỉ đồng), CTCP Đầu tư Nam Long (950 tỉ đồng).

Quảng cáo

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, có tổng cộng 596 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị đạt 362.000 tỉ đồng. Trong đó, có 582 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 350.000 tỉ đồng, chiếm 91% tổng giá trị phát hành.

Nhóm các ngân hàng thương mại dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 132.300 tỉ đồng. Trong đó, có 31.700 tỉ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 (chiếm 24%) và 75% trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn (2-4 năm).

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 126.700 tỉ đồng. Trong đó, có khoảng 11% giá trị trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Lãi suất phát hành dao động từ 8-13%/năm./.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Đà Nẵng: Bảo tồn đa dạng sinh học có nhiều tiến bộ
  7 giờ trước Môi trường
  Ngày 26/11, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) tổ chức Hội thảo Đa dạng sinh học đối với sự phát triển của thành phố nhằm đưa ra những giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học theo hướng bền vững, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường.
 • Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chủ động ứng phó mưa lớn và ngập úng cục bộ
  7 giờ trước Môi trường
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ và cơ quan báo chí, truyền thông về việc chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
 • Thúc đẩy mục tiêu “Net Zero” trong ứng phó BĐKH ở Tây Nguyên
  7 giờ trước Môi trường
  Chiều 26/11, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy mục tiêu “Net Zero” trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của các tỉnh khu vực Tây Nguyên".
 • Lào Cai: Bổ sung hơn 81 tỷ đồng di chuyển dân cư ra khỏi khu vực ô nhiễm tại KCN Tằng Loỏng
  7 giờ trước Môi trường
  Tháng 11/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 4071/QĐ-UBND về việc bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2021 cho UBND huyện Bảo Thắng để di chuyển dân cư ra khỏi khu vực ô nhiễm của Khu công nghiệp( KCN) Tằng Loỏng.
 • Yên Bái: Đẩy mạnh cải cách hành chính trong giải quyết thủ tục đất đai
  7 giờ trước Đầu tư
  Cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục; hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… là những giải pháp mà tỉnh Yên Bái đang thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tạo sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng dẫn đầu ‘cuộc đua’ phát hành trái phiếu
vietnam.vn