Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

05/07/2022 08:58

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

Sau nhiều lần thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phương Nguyên (Công ty Phương Nguyên) nhưng bất thành, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn (Agribank CN Trung tâm Sài Gòn) vừa gộp 6 khoản nợ của nhóm khách hàng có liên quan, gồm Công ty Phương Nguyên và 5 cá nhân khác, đồng thời thông báo bán đấu giá các khoản nợ này.

6 khoản nợ của 6 khách hàng vay tại Agribank Chi nhánh Trung Tâm Sài Gòn, gồm:
Khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phương Nguyên (136 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Trần Thủy Châu (12,16 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Nguyễn Thùy Mai Quyên (9,76 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Trần Thị Hải Yến (13,13 tỷ đồng); Khoản nợ của ông Nguyễn Đức Hoài (17,14 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Phạm Thị Thủy Tiên (12,15 tỷ đồng).

Khách hàng tham gia đấu giá không bắt buộc phải mua toàn bộ 6 khoản nợ trên.

Đáng chú ý, đây đều là những khoản nợ quá hạn lâu ngày, dẫn đến tổng dư nợ lớn gấp hơn 3 lần so với dư nợ gốc. Cụ thể, tổng dư nợ của 6 khoản nợ trên là 200 tỷ đồng, trong khi tổng dư nợ gốc chỉ là 63,89 tỷ đồng. Riêng khoản nợ 136 tỷ đồng của Công ty Phương Nguyên, dư nợ gốc chỉ là 40 tỷ đồng.

Cũng chính vì không thể đấu giá thành công trong những lần thông báo bán đấu giá trước đó, nên tại lần thông báo mới nhất, Agribank chỉ đưa ra mức giá khởi điểm bằng đúng dư nợ gốc của từng khoản nợ, chấp nhận mất trắng toàn bộ tiền lãi từ các khoản cho vay này.

Điểm chung của cả 6 khoản nợ này là cùng có tài sản đảm bảo là Dự án Khu dân cư lô số 49, Khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư.

Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc
Các khách hàng của CIC8 phản đối việc Agribank bán đấu giá khoản nợ có thế chấp sổ đỏ của cư dân.

Các tài sản này bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng lô đất 7A diện tích 4.715,9 m2 thuộc dự án giữa CIC8 và Công ty Phương Nguyên, cùng 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án khu dân cư lô số 49 Nam sông Cần Thơ.

Toàn bộ các tài sản trên đều đã được CIC8 chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp cho bên thứ ba và thu tiền.

Được biết, Công ty Phương Nguyên do ông Huỳnh Hữu Phước là Giám đốc. Ông Phước cũng chính là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 (CIC8) – Chủ đầu tư dự án Khu dân cư lô số 49, khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ.

Liên quan đến dự án này, từ năm 2019, phía CIC8 và ngân hàng đã tìm mọi cách bán đấu giá khoản nợ của chính CIC8 tại ngân hàng để giải chấp toàn bộ 210 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ) mà CIC8 đã bán cho khách hàng. Qua đó để thực hiện nghĩa vụ chủ đầu tư là chuyển tên cho khách hàng tại dự án lô số 49 (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) theo hợp đồng mà CIC8 đã ký bán và 26 sổ đỏ cũ mà CIC8 đã đền bù thu hồi giao cho UBND quận Cái Răng hủy theo quy định.

Sau khi bán hàng trăm căn nhà cho người dân, CIC8 không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà mang đi thế chấp ngân hàng rồi mất khả năng chi trả.

Tại thời điểm đó, hàng trăm hộ dân đã căng băng rôn trước cổng chi nhánh CIC8 tại Cần Thơ yêu cầu công ty trả sổ đỏ. Đây là những hộ đã mua nền, nhà tại dự án khu dân cư lô số 49 thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cả chục năm nhưng chưa được giao sổ đỏ. Các hộ dân cho rằng sổ đỏ cần được trả cho các hộ dân, những người chủ sở hữu căn hộ, thay vì để chủ đầu tư đem đi thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng.

Ngân Giang

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO