Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang

Phạm Công (Báo VietNamNet)| 26/05/2023 09:27

Hang Bó Mỳ hay tên gọi khác là hang Dầm Xanh (tên một loài cá sống trong hang) là một điểm đến mới thu hút du khách ở Hà Giang. Với kiến tạo, địa hình như hang nước, Bó Mỳ có hàng nghìn nhũ đá với các khối hình lạ mắt, lung linh sắc màu.

Làng văn hóa thôn Khun thuộc xã Bàng Lang, huyện Quang Bình là một điểm đến mới của vùng đồi núi thấp tỉnh Hà Giang. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi những nét đặc sắc về văn hóa các dân tộc mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hang nước Bó Mỳ.

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 1

Hang Bó Mỳ gồm 2 hệ thống là hang nước và hang khô, ở hang nước có loài cá Dầm Xanh sinh sống nhưng phải thật may mắn mới được nhìn thấy

Hang Bó Mỳ được người dân qua từng thế hệ gìn giữ những giá trị cảnh quan, thiên nhiên. Tới nay điểm đến này vẫn giữ được nét nguyên sơ với hệ thống nhũ đá tuyệt đẹp và hình thù lạ mắt.

Đặc biệt, đây còn là nơi sinh sống của loài cá dầm xanh, loài cá hiếm có miệng dày và có vảy óng ánh màu ửng xanh. Cá dầm xanh là loài cá quý, thịt chắc, thơm ngon, xưa kia là một trong những sản vật được săn bắt để tiến vua. Theo tiếng Tày hang Bó Mỳ có nghĩa là hang nhiều cá Dầm Xanh.

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 2

Hang Bó Mỳ là địa điểm khám phá thiên nhiên mới ở huyện Quang Bình, Hà Giang

Hang Bó Mỳ có chiều sâu gần 2km, chiều ngang rộng nhất đến khoảng 20m, phần cao nhất trong hang khoảng 50m, có sức chứa hàng trăm người. Hang được chia làm 2 phần, hang khô và hang nước.

Phần lớn không gian trong hang rộng rãi với những quần thể nhũ đá lấp lánh, tạo nhiều hình thù kỳ thú dưới ánh sáng của đèn chiếu rọi.

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 3
Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 4
Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 5
Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 6
Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 7

Cùng với sự kiến tạo của thiên nhiên, nhũ đá, thạch đá trong hang Bó Mỳ có rất nhiều hình khối mà ta chưa bao giờ bắt gặp trước đó trong các hang động đệ nhất như Lùng Khúy hay Khố Mỷ (ở huyện Quản Bạ).

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 8

Đường khe hẹp là địa điểm để du khách check-in thể hiện rõ nét nhất sự tạo hoá của thiên nhiên

Càng vào sâu, những khối đá, dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ xuất hiện càng nhiều, khi thì như cây cầu, khi thì như những rèm buồng ngủ của một tòa lâu đài, khi thì giống một dải lụa nằm hờ hững trên vách đá. Cũng có những khối đá hình dáng ông bụt, hình ghế ngả lưng, có những vân đá uốn lượn như những thửa ruộng bậc thang.

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 9

Các lớp nhũ đá được gìn giữ bởi thời gian và tạo thành những hình thù lạ mắt

Hiện tại, các đoàn du khách mới chỉ khám phá được một phần của hang, phần còn lại của hang hiện vẫn còn nhiều bí ẩn nên cần nhiều thiết bị hơn cũng như cần thêm thời gian để khám phá và khai thác.

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 10
Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 11

Hang Bó Mỳ có độ dài gần 2km, điểm cao nhất là gần 50m có thể chứa hàng trăm người cùng lúc

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 12

Hiện tại, hang Bó Mỳ mới được khám phá một phần, du khách tới đây luôn phải đi theo sự hướng dẫn chi tiết của hướng dẫn viên để không làm ảnh hưởng tới cảnh quan trong hang

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 13

Để tới được hang Bó Mỳ, du khách phải vượt qua gần 3km đường rừng với nhiều đoạn có suối nước mát trong

Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang - 14

Bản Khun là cửa ngõ để tới được hang Bó Mỳ, nơi đây nằm lọt thỏm trong một thung lũng có thời tiết mát mẻ, người dân thân thiện

  • Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?
   Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
  • 'Canh bạc ngàn tỉ USD' của Ả Rập Saudi
   Trong khuôn khổ của Sáng kiến Tầm nhìn 2030, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman muốn biến quốc gia của ông thành trung tâm du lịch và điểm đến lý tưởng dành cho người lao động nước ngoài.
  • ‘Chữa lành’ ở Lý Sơn
   Đảo Lý Sơn là nơi lý tưởng dành cho những ai muốn 'chữa lành', không ồn ào, vội vã như phố thị, cuộc sống ở hòn đảo nhẹ nhàng, chậm rãi trôi qua…
  • Độc đáo váy bánh xèo ở Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ
   Chiếc váy làm từ 3.000 mét vải gây ấn tượng mạnh ở ngày hội. Váy được in 3D với vật liệu đặc biệt, giúp khung dáng xòe phồng trông không khác gì một cái bánh xèo.
  • Vườn cây 'trái vàng ruộm, kín đặc từ gốc tới ngọn' hút khách ở An Giang dịp 30/4
   Những ngày đầu tháng 4, các vườn dâu da ở núi Cấm, An Giang bắt đầu chín vàng, quả bám kín đặc trên khắp các cành, thân cây. Hình ảnh này khiến nhiều du khách phương xa chú ý, tò mò tìm tới tham quan, trải nghiệm.
  • Chuẩn bị đi chợ tình Khâu Vai
   Chợ phong lưu Khâu Vai thường được đồng bào dân tộc thiểu số gọi là “Chợ tình Khâu Vai”. Đây là chợ tình riêng có ở Cao nguyên đá Đồng Văn, chỉ diễn ra duy nhất vào ngày 27/3 (âm lịch) hàng năm, kéo dài trong một đêm, một ngày.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Ngắm nghìn thạch nhũ lạ mắt trong hang Bó Mỳ, điểm đến mới tuyệt đẹp ở Hà Giang
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO