Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế

19/04/2022 15:47

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Mùa Hạ, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Lễ hội Diều Huế 2022 thu hút hàng nghìn người tham gia trải nghiệm.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 1

Khoảng 16h chiều hàng ngày những ngày gần đây, hàng nghìn người đã đổ về trước cổng Ngọ Môn tham gia Lễ hội Diều Huế. Hàng trăm con diều với đủ sắc màu, hình dáng tung bay trên bầu trời tạo nên một bức tranh sinh động đầy màu sắc.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 2

Lễ hội Diều Huế năm nay gắn với chủ đề "Những cánh bay Việt Nam". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Mùa Hạ, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 3

Nhiều câu lạc bộ diều ở cả 3 miền đất nước tham gia lễ hội năm nay. Ngoài các loại diều truyền thống như phượng, chim công, bướm, én, quạ còn có các loại diều tạo hình ngựa, cá mập, bạch tuộc…, một số đội mang tới những con diều có kích thước khủng dài hàng chục mét.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 4

Nhiều bậc phụ huynh đưa con em của mình đến khu vực trước cổng Ngọ Môn tham gia trải nghiệm thả diều. Ông Trần Đức Thành (65 tuổi) cùng vợ đưa hai cháu nội đi thả diều chia sẻ: "Năm nào hè về tôi cũng đưa các cháu ra đây thả diều, năm nay nhờ có lễ hội mà các cháu nhà tôi được chiêm ngưỡng tận mắt những con diều với kích thước khủng, hình dáng lạ mắt".

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 5

Các em nhỏ tỏ ra hào hứng khi tham gia lễ hội.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 6

Không chỉ các em nhỏ, nhiều bạn trẻ cũng tham gia và tỏ ra thích thú với bộ môn giải trí này.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 7

Khả Hướng (18 tuổi) chia sẻ: "Em và các bạn cùng lớp phải di chuyển hơn 10km mới đến được địa điểm này, thả diều xong em cảm thấy bớt căng thẳng, thoải mái hơn sau buổi thi thử ở trường".

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 8
Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 9

Lương Bội Tuyền (22 tuổi) hiện đang là sinh viên Y Dược Huế cùng nhóm bạn tham gia thả diều.

"Mọi ngày em cùng các bạn thường xuyên đến đây chơi, hôm nay được tin có lễ hội diều nên em đã chủ động mua diều đến đây tham gia. Tuy nhiên, do phải tham gia học ở trường đến 17h nên khi đến đây thì gió đã lặng và diều không thả lên được nữa", Tuyền chia sẻ.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 10

Trong cấu trúc diều Huế có ba dạng chủ yếu, gồm: Cấu trúc mặt phẳng, cấu trúc hình khối và cấu trúc kết hợp (hình khối kết hợp mặt phẳng). Cấu trúc kết hợp là dạng phức tạp nhất, đòi hỏi kỹ thuật cao và óc sáng tạo phong phú để tạo nên hình hài rồng, phượng hoàng, diều bướm, công, quạ, đại bàng, bồ câu..., khó làm nhất là diều rồng.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 11

Ngoài tác dụng trang trí và là thú vui tao nhã của mọi lứa tuổi, trong tâm thức của người Việt, thả diều hàm chứa ý nghĩa tâm linh, khát vọng về cuộc sống nhàn hạ, ấm no, hạnh phúc.

Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế - 12

Lễ hội Diều Huế sẽ được diễn ra xuyên suốt từ ngày 16/4 - 23/4 bao gồm các hoạt động trình diễn nghệ thuật thả diều, trưng bày và trải nghiệm làm diều.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngắm hàng nghìn cánh diều tung bay rực rỡ trước cổng Ngọ Môn cố đô Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO