Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội

02/10/2022, 09:55

Hà Nội có 6 cây cầu vượt sông Hồng khu vực nội thành. Mỗi cây cầu mang dáng vẻ của từng thời kỳ khi được xây dựng.

Ngắm 6 cây cầu qua sông Hồng ở Hà Nội (Video: Hữu Nghị).

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 1

Phải nhắc đến đầu tiên là cầu Long Biên, cây cầu đã tồn tại xuyên qua 3 thế kỷ (từ  thế kỷ 19 đến nay). Vị trí hiện tại của cầu là điểm giáp ranh giữa quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình, nối sang tả ngạn sông Hồng địa phận quận Long Biên.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 2

Cầu dài 1.682m, có 20 trụ cầu, mỗi trụ cao 44m. Trong đó30 m nằm dưới mực nước sông Hồng. Cầu xây từ 1899 - 1902 thì khánh thành, ban đầu được đặt tên là Doumer. Năm 1924 cầu Long Biên được mở rộng cho phép ô tô và các phương tiện cơ giới khác có thể vượt sông Hồng.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 3

Trong thời kỳ chiến tranh cầu Long Biên bị ném bom 14 lần. Nhiều trụ lớn, nhịp cầu bị phá hỏng. Ngày nay tuy không còn nguyên vẹn song hình dáng nhịp cầu sắt của cầu Long Biên là một trong nhiều hình ảnh biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 4

Đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng của Hà Nội, cầu Chương Dương tiếp tục được xây dựng bên cạnh cầu Long Biên vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Trong ảnh là 2 cầu Long Biên - Chương Dương qua sông Hồng.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 5

Cầu Chương Dương được xây dựng từ năm 1983 - 1985, chỉ cách cầu Long Biên 650m đường chim bay, nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên. Tổng chiều dài chỉ 1210m, làm bằng thép.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 6

Khi khánh thành và đi vào hoạt động, cầu Chương Dương đã phát huy tác dụng và là cây cầu huyết mạch nối hai bờ sông Hồng thuộc khu vực nội thành Hà Nội.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 7

Tên cầu lúc khởi công (ngày 10-10-1983) được gọi là "Cầu treo mùa xuân". Sau đó được đổi tên thành cầu Chương Dương, bởi đây là tên một bến trên sông Hồng, nơi đã vang lừng chiến thắng đánh bại quân Nguyên - Mông vào thế kỷ 8.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 8

Cầu Thăng Long, còn gọi là Cầu Hữu Nghị Việt Xô do Liên Xô giúp đỡ xây dựng quy hoạch. Vị trí hiện tại nằm trên vành đai 3, nối huyện Đông Anh với quận Bắc Từ Liêm. Khi mới hoàn thành (1985), cầu có quy mô lớn vào loại bậc nhất Đông Nam Á thời bấy giờ.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 9

Cầu gồm 2 tầng dùng chung cho đường sắt và đường bộ. Cầu có 25 nhịp phần cầu chính và 46 nhịp cầu đường dẫn của đường sắt và đường xe thô sơ. Chiều dài cầu là 3.250m. Cầu Thăng Long cách cầu Long Biên khoảng 11km về phía thượng lưu sông Hồng.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 10

Đây là cây cầu cuối cùng qua sông Hồng ở hướng tây bắc khu vực nội thành Hà Nội.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 11

Cầu Nhật Tân là cây cầu hiện đại nhất trong số 6 cầu qua sông Hồng thời điểm hiện tại, và cũng là cầu dây văng lớn nhất Việt Nam. Cầu được khánh thành vào ngày 4/1/2015, đồng bộ với đường Võ Nguyên Giáp kết nối sân bay Nội Bài tạo nên một tuyến cao tốc nội đô hiện đại.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 12

Cầu có 5 nhịp dây văng tượng trưng cho 5 cửa ô, cũng tượng trưng cho 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân - Hà Nội và cũng là 5 cánh hoa anh đào Nhật Bản. Đây là một công trình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 13

Cầu Nhật Tân là một trong số rất ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới. Ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp, phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam như công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị hiện đại như đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép… và đặc biệt là kết cấu móng vòng vây cọc ống thép.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 14

Cầu Thanh Trì nối quận Hoàng Mai với huyện Gia Lâm, bắt đầu từ điểm cắt Quốc lộ 1 tại Pháp Vân (Hoàng Mai), cắt đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tại Thạch Bàn, Long Biên, điểm cuối cắt quốc lộ 5 tại Cổ Bi (Gia Lâm).

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 15

Cầu dài 3km, rộng hơn 33m, cầu Thanh Trì là cầu bê tông cốt thép dự ứng lực dài và rộng nhất Việt Nam tại thời điểm hoàn thành (2007).

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 16

Cầu Thanh Trì có tổng mức đầu tư 5.700 tỷ đồng (410 triệu USD), sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản (thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - Chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, và Ban quản lý dự án Thăng Long làm đại diện chủ đầu tư.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 17

Cầu Vĩnh Tuy thuộc tuyến vành đai 2, trên địa bàn hai quận Hai Bà Trưng và Long Biên. Điểm đầu cách Ngã 3 Minh Khai (thuộc phường Minh Khai) khoảng 275m và điểm cuối vượt qua quốc lộ 5 tại Km2+630 (Lý trình quốc lộ 5) khoảng 400m về phía khu đô thị Sài Đồng.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 18

Chiều dài toàn tuyến khoảng 8493m, trong đó phần tuyến chính là 5830m với 2 cầu là cầu Vĩnh Tuy vượt sông Hồng dài 3.778m và cầu vượt quốc lộ 5 dài 364m cùng các cầu nhánh kết nối cầu chính với đường Nguyễn Khoái và quốc lộ 5. Tuyến đường hai đầu cầu dài khoảng 1.690m. Ngoài ra còn xây dựng các tuyến nối có liên quan như tuyến Thạch Bàn - Long Biên khoảng 1.037m, tuyến đê hữu Hồng  khoảng 847m, mở rộng tuyến quốc lộ 5 với chiều dài 779m.

Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội - 19

Hiện tại cầu Vĩnh Tuy đang tiếp tục được mở rộng giai đoạn 2 đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng gia tăng của thành phố.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngắm 6 cầu qua sông Hồng tại Hà Nội
vietnam.vn