Nga xem xét kế hoạch mới về Ukraine

VIệt Hà| 24/05/2022 06:51

Ngày 23/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết nước này đang nghiên cứu kế hoạch hòa bình cho Ukraine, theo đề xuất của Italy.

Nga xem xét kế hoạch mới về Ukraine. (Nguồn: AP)
Hòa đàm Nga-Ukraine đang lâm bế tắc khi hai nước đổ lỗi cho nhau, đồng thời nêu các điều kiện không nhượng bộ để có thể tiếp tục quá trình đối thoại. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Rudenko nói: "Moscow đang nghiên cứu kế hoạch của Italy để giải quyết tình hình ở Ukraine".

Trước đó, ngày 20/5, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố, EU đã "ghi nhận" kế hoạch 4 giai đoạn mà Italy đang đề xuất cho hòa bình ở Ukraine.

Kế hoạch này sẽ bao gồm một lệnh ngừng bắn; đàm phán về "vị thế quốc tế" của Ukraine, tức là nước này có trung lập hay không; một thỏa thuận song phương giữa Kiev và Moscow về các khu vực tranh chấp Crimea và Donbass; và một thỏa thuận đa phương về hòa bình, an ninh ở châu Âu.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đang bị đình trệ, hai bên đổ lỗi cho nhau.

Thứ trưởng Ngoại giao Rudenko tuyên bố, Nga sẵn sàng quay lại đàm phán với Ukraine "ngay khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng".

Trong khi đó, ông Mikhail Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nói, Kiev sẽ không có khả năng chấp nhận ngừng bắn với Nga cũng như nhất trí về bất kỳ thỏa thuận nào công nhận hành vi chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.

Các lực lượng vũ trang Nga phải rời khỏi Ukraine, sau đó, hai bên “có thể sẽ nối lại tiến trình hòa bình”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga xem xét kế hoạch mới về Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO