Nga vẫn triển khai chiến dịch quân sự vào Ngày Chiến thắng, quyết tâm theo đuổi các mục tiêu tại Ukraine

Phạm Phong | 02/05/2022, 07:08

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết quân đội nước sẽ không điều chỉnh nhiều các hoạt động của họ trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine trong bất kỳ ngày nào, kể cả Ngày Chiến thắng, được tổ chức kỷ niệm tại Nga vào ngày 9/5 tới.

Nga vẫn triển khai chiến dịch quân sự vào Ngày Chiến thắng, quyết tâm theo đuổi các mục tiêu tại Ukraine
Các buổi diễn tập và tổng duyệt chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng được tổ chức trên các tuyến phố của Thủ đô Moscow và Quảng trường Đỏ. (Nguồn: TASS)

Phát biểu trên sóng đài truyền hình Mediaset của Italy ngày 1/5, ông Lavrov nhấn mạnh: “Tốc độ của chiến dịch ở Ukraine phụ thuộc trước hết vào nhu cầu giảm thiểu mọi rủi ro đối với dân thường và quân nhân Nga”, ông nêu rõ rằng "quân đội của chúng tôi sẽ không điều chỉnh hoạt động của họ một cách miễn cưỡng trong bất kỳ ngày nào, kể cả Ngày Chiến thắng".

Ngoại trưởng Lavrov chỉ rõ rằng Nga tập trung vào các mục tiêu chính của mình ở Ukraine, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, đó là bảo vệ và an ninh cho dân thường, không để xảy ra bất kỳ mối đe dọa nào trên lãnh thổ Ukraine liên quan đến vũ khí tấn công và phát xít hóa, những điều mà phương Tây đang tích cực tìm cách hạ thấp tính nghiêm trọng.

Khi được hỏi liệu Nga có muốn Tổng thống Ukraine Volozymyr Zelensky đầu hàng hay không, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Moscow "không yêu cầu ông ấy đầu hàng" mà yêu cầu "ông ta ra lệnh thả tất cả dân thường và ngừng kháng cự".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Nga muốn đảm bảo an ninh cho tất cả người dân ở miền Đông Ukraine "để họ không bị đe dọa bởi quân sự hóa hoặc phi hạt nhân hóa đất nước này và không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Liên bang Nga từ lãnh thổ Ukraine. Mục tiêu của chúng tôi không bao gồm việc thay đổi chế độ ở Ukraine. Đây là đặc sản của Mỹ. Họ làm điều đó trên khắp thế giới".

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nga vẫn triển khai chiến dịch quân sự vào Ngày Chiến thắng, quyết tâm theo đuổi các mục tiêu tại Ukraine
  vietnam.vn