Nga và Ukraine tiến hành trao đổi 220 tù binh

18/10/2022 13:00

Trong số 110 tù binh Ukraine được trao đổi có 2 nữ binh từ chối về nước, con 110 tù binh Nga đa số đều là dân thường.

Xem thêm: Thủ đô Kiev tan hoang sau màn tấn công của UAV cảm tử Nga

RIA Novosti dẫn lời Denis Pushilin – lãnh đạo cộng hòa tự xưng Donetsk ngày 17/10 cho biết lực lượng Nga vừa tiến hành trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine theo quy tắc "110 đổi 110".

"Chúng tôi vừa tiến hành trao trả cho phía Kiev 110 tù binh, đa số là nữ binh sĩ. Còn phía Ukraine cũng thả tự do cho 80 công dân Nga bị phía Kiev bắt giữ, ngoài ra còn có 30 binh sĩ thuộc các lực lượng Nga ở Donbass”, ông Pushilin nói.

Một đại diện của cộng hòa tự xưng Lugansk cho biết, họ đã tiếp nhận 11 binh sĩ từ phía Ukraine sau khi cuộc trao đổi tù binh diễn ra.

Nga và Ukraine tiến hành trao đổi 220 tù binh - 1

Các nữ binh sĩ Ukraine trong đợt trao đổi tù binh ngày 17/10. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Về phía Ukraine, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak trong cuộc họp báo mới đây nói, cuộc trao đổi tù binh ngày 17/10 có 108 người, trong đó có 96 nữ binh sĩ. Đây cũng là cuộc trao đổi tù binh nữ lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo "110 công dân Nga được trao đổi lần này có 72 thủy thủ các tàu dân sự bị Ukraine bắt kể từ tháng 2, trở về từ khu vực Kiev kiểm soát sau các cuộc đàm phán". Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết trong số các nữ binh sĩ Ukraine được trao đổi có hai người từ chối về nước và ở lại Nga.

Moskva cáo buộc Kiev đã bắt giữ hàng chục dân thường Nga trên các tàu thuyền đang neo đậu tại các cảng của Ukraine vào cuối tháng 2, khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Một số người trong số họ đã được trả tự do sau khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol, nhưng nhiều người khác vẫn bị Ukraine giam giữ.

Nga và Ukraine đã tổ chức một số cuộc trao đổi tù binh. Trong cuộc trao đổi "lớn chưa từng có" hồi cuối tháng 9, Ukraine trao đổi 55 tù binh Nga cùng nhà tài phiệt Ukraine Viktor Medvedchuk, người được cho là đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, lấy 215 binh sĩ Ukraine bị Nga bắt.

Trà Khánh(RIA Novosti)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga và Ukraine tiến hành trao đổi 220 tù binh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO