Nga và Mỹ tăng thêm một chuyến bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)| 26/08/2023 05:49

Theo thỏa thuận ký kết năm ngoái, 3 nhà du hành vũ trụ Nga sẽ bay trên tàu vũ trụ Crew Dragon của Mỹ và 3 nhà vũ trụ Mỹ sẽ bay trên tàu Soyuz MS của Nga lên ISS trong giai đoạn 2022-2024.

Nga va My tang them mot chuyen bay len Tram Vu tru Quoc te hinh anh 1Trạm Vũ trụ Quốc tế. (Nguồn: NASA)

Ngày 25/8, các cơ quan vũ trụ của Nga và Mỹ đã nhất trí tăng một chuyến bay đưa một nhà du hành vũ trụ người Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tàu không gian Soyuz MS của Nga.

Theo hãng tin Interfax, chuyến bay này là một phần của thỏa thuận giữa Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) về các chuyến bay lên ISS.

Theo một thỏa thuận ký kết năm ngoái trong khuôn khổ chương trình các chuyến bay chéo của ISS, 3 nhà du hành vũ trụ Nga sẽ bay trên tàu vũ trụ Crew Dragon của Mỹ và 3 nhà vũ trụ Mỹ sẽ bay trên tàu Soyuz MS của Nga lên ISS trong giai đoạn 2022-2024.

Người đứng đầu Chương trình đưa con người thám hiểm vũ trụ của Nga, ông Sergei Krikalev nêu rõ một trong các nhà du hành vũ trụ Mỹ đã ở lại (trên ISS) để thực hiện 2 sứ mệnh.

Hai nước quyết định tăng cường thêm một chuyến bay nữa. Ông cho biết thêm rằng đây là công việc “có lợi cho cả đôi bên” và hai bên đang phối hợp để “tìm lựa chọn tốt nhất.”

Mỹ và Nga đang duy trì hợp tác trong không gian bất chấp việc quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do xung đột tại Ukraine.

Các phi hành gia của hai nước đang cùng làm việc tại ISS và cùng nhau trong các hành trình trở về Trái Đất hay lên ISS.

ISS là một phòng thí nghiệm khoa học có kích cỡ tương đương một sân bóng đá và bay quanh quỹ đạo cách Trái Đất 400km.

Trong hơn 2 thập kỷ qua, trạm vũ trụ này hoạt động với sự hợp tác Nga-Mỹ cùng Canada, Nhật Bản và 11 quốc gia châu Âu khác./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga và Mỹ tăng thêm một chuyến bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO