Nga – Ukraine cáo buộc nhau định đánh sập đập thuỷ điện lớn

22/10/2022 15:00

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky vừa thúc giục phương Tây cảnh báo Nga chớ đánh sập đập thuỷ điện nhằm gây ngập lụt một vùng đất rộng lớn ở miền Nam Ukraine.

screen-shot-2022-10-22-at-80044-am-6438.png
Con đập thuỷ điện trên sông Dnipro mà Nga và Ukraine cáo buộc nhau định đánh sập. (Ảnh: Maxar)

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Zelensky nói rằng lực lượng Nga đã đặt thuốc nổ bên trong đập thuỷ điện Nova Kakhovka, nơi đang trữ một lượng nước lớn, với ý định cho nổ tung con đập này.

Ông Zelensky kêu gọi phương Tây hành động để ngăn Nga thực hiện kế hoạch, nếu không sẽ gây ra một thảm hoạ quy mô lớn.

Ngược lại, Nga cáo buộc Kiev nã rốc-két vào con đập và định phá huỷ nó. Ukraine cho rằng Mátxcơva định phá con đập này rồi đổ lỗi cho Kiev. Cả hai bên đều không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Sông Knipro rộng lớn chia đôi Ukraine và có khúc rộng đến vài kilomet. Việc đánh sập đập thuỷ điện có thể đẩy một lượng nước khổng lồ xuống hạ lưu, gây ngập lụt làng mạc phía dưới, nhất là ở Kherson, nơi quân Ukraine đang hy vọng có thể giành lại từ tay Nga.

Việc đánh sập con đập cũng sẽ phá huỷ hệ thống kênh dẫn nước cho miền nam Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea mà Nga đang kiểm soát.

Cảnh báo trên gợi nhớ đến một thảm hoạ hồi Thế chiến 2 tại một con đập lớn khác ở thượng nguồn. Các nhà sử học Ukraine nói rằng khi đó các đặc công Liên Xô đã đặt mìn cho nổ con đập sau khi quân lính của họ rút lui, gây ngập lụt hàng loạt ngôi làng.

Ông Zelensky kêu gọi các lãnh đạo thế giới tuyên bố rõ ràng rằng việc cho nổ con đập sẽ bị coi là “hành động sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt”, gây hậu quả tương tự như việc Nga dọa sử dụng vũ khí hạt nhân hay vũ khí hoá học.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu vừa có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ tháng 5. Một nhà ngoại giao Nga nói rằng cuộc điện đàm cần diễn ra để xoá bỏ hiểu nhầm, Tass đưa tin.

Lầu Năm Góc từ chối cho biết thông tin cụ thể, chỉ nói rằng ông Austin – người đề xuất điện đàm – nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì liên lạc khi cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga – Ukraine cáo buộc nhau định đánh sập đập thuỷ điện lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO