Nga - Ukraine cận chiến, giao tranh giành từng chiến hào ở chảo lửa Bakhmut

14/03/2023 09:34

Giao tranh ở thành phố Bakhmut nổ ra suốt ngày đêm khi các binh sĩ Ukraine cận chiến với lực lượng Nga trong các chiến hào.

Nga - Ukraine cận chiến, giao tranh giành từng chiến hào ở chảo lửa Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào mục tiêu của Nga ở Bakhmut (Ảnh: Getty).

"Tình hình ở Bakhmut vô cùng căng thẳng. Đối phương đang cố gắng tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine và làm mọi cách để tiến lên", thiếu tá Rodion Kudriashov, phó chỉ huy Lữ đoàn tấn công biệt lập số 3 của Ukraine, thông báo hôm 13/3.

"Tình hình rất căng thẳng, nhưng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine. Chúng tôi đang sử dụng biện pháp phòng thủ cơ động và đang phản công tại các khu vực. Trong các trận chiến bộ binh, khi chúng tôi giành lại vị trí của mình và tấn công đối phương, các đơn vị của chúng tôi đã nhảy vào chiến hào của đối phương trước khi đánh bật họ ra khỏi chiến hào. Có những trận đấu súng đang diễn ra ở khoảng cách 10-50 mét", ông Kudriashov nói.

Tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, lực lượng đang chiến đấu cùng quân đội chính quy của Nga ở miền Đông Ukraine, cũng đang tăng tốc tấn công nhà máy luyện kim AZOM ở phía bắc Bakhmut - nơi Ukraine hy vọng có thể biến nó thành một thành trì mới.

Tình báo phương Tây nhận định, các binh sĩ Ukraine đang củng cố vị trí phòng thủ tại AZOM trong nỗ lực kéo lực lượng Wagner vào đây để kéo dài cuộc chiến làm tiêu hao nguồn lực và vũ khí đối thủ. Trong khi đó, Wagner đang dồn dập tập kích vào khu vực dưới lòng đất của nhà máy AZOM.

Alexander Simonov, nhà quan sát quân sự thân Nga, nói rằng các chiến binh Wagner đã bắt đầu cuộc tấn công vào khu vực ngầm của nhà máy luyện kim ở Bakhmut. "Ngay bây giờ, lính xung kích của Wagner đã xâm nhập vào hệ thống liên lạc ngầm của nhà máy luyện kim AZOM và xông vào khu mỏ", Simonov cho biết.

Nga - Ukraine cận chiến, giao tranh giành từng chiến hào ở chảo lửa Bakhmut - 2

Cục diện Bakhmut tính tới ngày 8/3 (Đồ họa: AFP).

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Wagner, thừa nhận các lực lượng Ukraine đang giao tranh khốc liệt ở Bakhmut, giành giật từng mét đất ở chảo lửa miền Đông.

"Tình hình ở Bakhmut rất khó khăn, đối phương đang chiến đấu từng mét. Chúng tôi càng tiến gần trung tâm thành phố, các trận chiến càng khốc liệt, càng nhiều đạn pháo tấn công chúng tôi, và càng nhiều xe tăng xuất hiện", ông Prigozhin nói thêm.

Tình báo Anh ngày 11/3 nhận định, lực lượng Wagner đã kiểm soát hầu hết khu vực phía đông Bakhmut. Cùng ngày, Wagner tuyên bố chỉ còn cách trung tâm hành chính của Bakhmut hơn 1km. Thay vì tiến thẳng vào trung tâm thành phố, các nhóm Wagner đã tìm cách bao vây Bakhmut theo một vòng cung rộng từ phía bắc.

Nikita Shandyba, người phát ngôn của một đơn vị quân đội Ukraine, hôm 13/3 cho biết Ukraine cần thêm vũ khí và đạn dược để giữ vững thành trì Bakhmut.

"Nói chung, tuyến phòng thủ của chúng tôi (ở Bakhmut) không thiếu gì, nhưng chúng tôi cần nhiều đạn dược hơn, nhiều vũ khí hơn. Vấn đề chính là đạn dược", ông Shandyba nói, đồng thời thừa nhận tình hình khó khăn do thời tiết lạnh và ẩm ướt.

Alexander Syrsky, chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine, cũng nói rằng tình hình ở Bakhmut hiện rất khó khăn. Trong khi đó, Wall Street Journal đưa tin quân đội Ukraine đang gặp vấn đề lớn trong cuộc chiến giành Bakhmut do thiếu các tuyến đường vận chuyển và hậu cần hiệu quả.

Mặc dù Nga đã bắt đầu khép vòng vây Bakhmut từ các hướng, Ukraine vẫn tuyên bố chưa có ý định rút lui. Ukraine tuyên bố muốn sử dụng trận Bakhmut để làm tiêu hao lực lượng tinh nhuệ nhất của đối thủ.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga - Ukraine cận chiến, giao tranh giành từng chiến hào ở chảo lửa Bakhmut
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO