Nga tuyên bố sẽ sử dụng các căn cứ ở Trung Á đối phó các gây hấn từ Afghanistan

Việt Hà | 06/08/2021, 14:43

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, các căn cứ quân sự của nước này ở Tajikistan và Kyrgyzstan được sử dụng để đối phó với hành vi gây hấn trực tiếp từ phía Afghanistan

bo-truong-quoc-phong-nga-sap-tham-trieu-tien
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, các căn cứ quân sự của nước này ở Tajikistan và Kyrgyzstan được sử dụng để đối phó với hành vi gây hấn trực tiếp từ phía Afghanistan. (Nguồn: Sputnik)

Ông Shoigu nêu rõ: "Căn cứ của chúng tôi ở Tajikistan khá hùng hậu, mạnh mẽ và tất nhiên, nếu cần thiết, sẽ tham gia vào việc bảo vệ biên giới của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) trong trường hợp có hành vi gây hấn trực tiếp từ phía Afghanistan".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm, điều tương tự cũng áp dụng cho căn cứ của nước này ở Kyrgyzstan bởi "tại đó cũng có thể xuất hiện sự cần thiết tương tự".

Ngoài ra, quan chức đầu ngành này còn khẳng định, xét về quy mô và tiềm lực quốc phòng, các nước thành viên CSTO không thể sánh ngang với Nga.

Bộ trưởng Nga nói: "Chúng tôi hy vọng các thỏa thuận ký kết với phong trào Taliban sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, với kinh nghiệm trong quá khứ, tất nhiên, thật khó để tin vào điều đó".

Theo ông Shoigu, Nga cần phải hỗ trợ các thành viên CSTO "bằng mọi cách có thể. Nếu nói về tiền, thì đây không phải là số tiền mà chúng ta cần suy nghĩ khi quyết định những việc như vậy".

Nga-Tajikistan-Uzbekistan đang tiến hành cuộc tập trận chung với sự tham gia của hơn 1.000 quân nhân Nga. Cuộc tập trận chung này sẽ giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến tình hình trong khu vực.

Quảng cáo
Bài liên quan
Đánh bom nhằm vào Taliban ở miền Đông Afghanistan, 6 người thương vong
CNA ngày 24/10 dẫn thông tin từ Taliban và các quan chức y tế Afghanistan cho biết, vụ đánh bom bên đường nhằm vào một phương tiện của Taliban ở miền Đông nước này xảy ra vào hôm 23-10.
Bất chấp khó khăn kinh tế, Iran vẫn muốn 'dốc tiền' vào Afghanistan
Đại sứ Iran tại Afghanistan - ông Bahador Aminian ngày 23/10 cho biết Tehran sẵn sàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Afghanistan nhằm giúp quốc gia này tái cấu trúc sau chiến tranh.
Afghanistan-Pakistan mở lại cửa khẩu biên giới Torkham
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan Abdul Qahar Balkhi thông báo, cửa khẩu biên giới Torkham nối Afghanistan và Pakistan đã được mở lại và những người có giấy thông hành đều có thể đi qua đó.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tuyên bố sẽ sử dụng các căn cứ ở Trung Á đối phó các gây hấn từ Afghanistan
vietnam.vn