Nga tuyên bố lập trường về chiến tranh với Ukraine, nói 'không nên ảo tưởng'

Bảo Hà| 16/02/2022 16:23

Ngày 16/2, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matviyenko tuyên bố, Moscow sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn một cuộc chiến với Ukraine.

Nga tuyên bố lập trường về chiến tranh với Ukraine, nói 'không nên ảo tưởng'. (Nguồn: Generico)
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. (Nguồn: Generico)

Trả lời phỏng vấn tờ Parlamentskaya Gazeta, bà Matviyenko nói: "Lập trường của chúng tôi đã được lãnh đạo Nga xác định rõ ràng: chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn chiến tranh với Ukraine, đảm bảo rằng nó không bao giờ bắt đầu - không phải hôm nay, ngày mai hay ngày kia. Suy nghĩ về một cuộc chiến là hoàn toàn phi lý với chúng tôi".

Theo bà, Nga và Ukraine chia sẻ lịch sử chung nhiều thế kỷ dù "chúng tôi không trải qua thời kỳ tốt đẹp nhất trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, tôi tin rằng, mọi vấn đề đều có thể giải quyết một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị".

Tin rằng không có lý do khách quan nào để cáo buộc Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine, theo Chủ tịch Thượng viện Nga, một số thế lực nào đó ở Mỹ và phương Tây nói chung đang đẩy Ukraine tới một cuộc chiến với Nga.

Tuy nhiên, Nga sẽ không đứng sang một bên nếu Ukraine xâm lược lãnh thổ các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) và sẽ có phản ứng tương xứng.

Bên cạnh đó, nghị sĩ Nga cho rằng, Mỹ sẽ không để Kiev bình thường hóa quan hệ với Moscow, ngay cả khi Ukraine muốn theo đuổi hướng đi này và "không nên ảo tưởng về điều đó"

Bà Matviyenko đánh giá, tình hình này cũng không dẫn tới việc hòa giải Donbass và cải thiện quan hệ Nga-Ukraine, bởi cho đến nay, "đơn giản là không ai trong ban lãnh đạo Ukraine tham gia vào một cuộc đối thoại xây dựng với Moscow".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga tuyên bố lập trường về chiến tranh với Ukraine, nói 'không nên ảo tưởng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO