Nga tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh, bóc 'chiêu' của NATO

Việt Hà | 27/01/2022, 16:52

Ngày 27/1, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh, không một quốc gia nào tìm kiếm chiến tranh và mọi biện pháp phải được thực hiện để ngăn chặn một cuộc đối đầu giữa Moscow và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh, bóc 'chiêu' của NATO. (Nguồn: Oopstop)
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Oopstop)

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Medvedev nhấn mạnh: “Trong mọi trường hợp, chiến tranh là điều không mong muốn, không một quốc gia nào mong muốn chiến tranh và mọi biện pháp phải được thực hiện để ngăn chặn một cuộc chiến tranh, đặc biệt là một cuộc đối đầu giữa Nga và NATO".

Cơ hội chính và duy nhất để tránh chiến tranh là đạt được những thỏa thuận về đảm bảo an ninh qua đàm phán, đây là các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Theo ông, "các cuộc đàm phán sử dụng nguyên tắc an ninh không thể chia cắt trong quan hệ của chúng ta, vốn đã được quy định trong mọi văn kiện cơ bản của châu Âu và quốc tế. Nguyên tắc này có nghĩa là một bên không thể tăng cường an ninh của mình bằng cách đánh đổi an ninh của bên khác”.

Cựu Tổng thống Nga khẳng định, Nga cần được đảm bảo an ninh để loại bỏ những mối đe dọa rõ ràng đã định hình vào thời điểm hiện tại và nếu đạt được các thỏa thuận, văn kiện này phải có giá trị ràng buộc.

Bên cạnh đó, ông Medvedev cho rằng, kể cả khi Kiev không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thì vũ khí vẫn sẽ được triển khai trên lãnh thổ Ukraine dưới vỏ bọc của các thỏa thuận song phương với một trong các quốc gia thành viên của liên minh .

Quảng cáo

Theo đó, NATO sẽ triển khai tên lửa ở Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác và khẳng định rằng, đây "là một thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Ukraine, giữa Anh và Ukraine...., do đó, thỏa thuận này không liên quan đến NATO".

Tuy nhiên, ông Medvedev nói rằng, đối với Nga, "những hành động này đều chẳng khác gì nhau”.

Ngoài ra, việc Mỹ có thể từ chối đưa ra những đảm bảo an ninh đối với Nga sẽ làm phức tạp đáng kể tình hình chung, song Moscow không tiết lộ các đối sách của mình trong trường hợp như vậy.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh, bóc 'chiêu' của NATO
vietnam.vn