Nga truy nã lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế

26/09/2023 10:30

Nga đưa thêm 2 lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) vào danh sách truy nã sau khi tòa án này phát lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin với những cáo buộc liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga truy nã lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế - 1

Chủ tịch ICC Piotr Hofmanski (Ảnh: Politico).

"Chủ tịch ICC Piotr Hofmanski bị đưa vào diện truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự Nga", Bộ Nội vụ Nga ngày 25/9 cho biết.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch thứ nhất ICC Luz del Carmen Ibanez Carranza và thẩm phán Bertram Schmitt cũng bị truy nã với các cáo buộc hình sự.

ICC ngày 17/3 đã phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga về quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc "trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ lãnh thổ Ukraine sang Nga".

Nga coi lệnh bắt giữ của ICC với Tổng thống Putin là "vô hiệu và không thể chấp nhận được". Nga đã ký Quy chế Rome về ICC vào năm 2000, nhưng chưa bao giờ phê chuẩn để trở thành thành viên của ICC và cuối cùng rút lại việc ký kết vào năm 2016.

Ủy ban Điều tra Nga hồi tháng 3 thông báo sẽ mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào các thẩm phán và công tố viên của ICC.

Ngày 19/5, Bộ Nội vụ Nga tiếp tục phát lệnh bắt giữ ông Karim Asad Ahmad Khan, luật sư người Anh hiện là công tố viên của ICC.

Moscow cáo buộc những thành viên này của ICC "có dấu hiệu vi phạm luật pháp Nga, tìm cách chống lại đại diện nước ngoài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế, nhằm gây phức tạp quan hệ trên thế giới".

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga truy nã lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO