Nga trình làng mẫu súng trường ‘lưỡng cư’ tối tân nhất

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Popular Science) | 07/07/2021, 08:09

Súng trường dưới nước, được thiết kế để phóng đầu đạn xuyên qua làn nước, là một cách để vũ trang cho một người lính đặc công nước. Nhưng cũng lại xuất hiện một vấn đề: Súng trường dưới nước sẽ không hiệu quả nếu lên bờ, người lính khi tác chiến trên bộ sẽ lại phải mang theo khẩu súng thứ hai.

Chú thích ảnh
Súng trường tấn công lưỡng cưa ADS mẫu mới của Nga. Ảnh: Rostec

Để xử lý vấn đề này, Nga đã phát triển loại súng trường lưỡng dụng đặc biệt, có tên gọi súng trường tấn công lưỡng cư ADS. Đây là sản phẩm do Công ty Vũ khí Chính xác cao, công ty con của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec (Nga) chế tạo. Phiên bản súng trường ADS mới nhất được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế diễn ra ở Saint Saint Petersburg hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Các mẫu đời đầu của ADS được sản xuất, thử nghiệm trên chiến trường hồi năm 2009. Phiên bản mới nhất hiện nay đang ở giai đoạn sản xuất hàng loạt, biến đây trở thành vũ khí gây chú ý, khi mà giao tranh bằng súng trong môi trường nước vẫn còn loại hình tácchiến hiếm gặp. Loại vũ khí lưỡng cư này chủ yếu được trang bị cho lực lượng đặc công nước, chứ không phải binh sĩ sĩ bộ binh.

Quảng cáo

Đây là một loại súng sở hữu tính năng đặc biệt bởi nó có khả năng bắn ở dưới nước và cả trên cạn, sử dụng cùng cỡ đạn 5,45x39mm. Để tác chiến trong môi trường nước, súng ADS chỉ cần lắp hộp tiếp đạn bắn dưới nước, khi bắn trên cạn được thay bằng hộp tiếp đạn thông thường theo chuẩn của súng AK. Được phát triển với mục đích ưu tiên cho tác chiến dưới nước, súng trường ADS vẫn được trang bị thêm một thiết bị kẹp nòng để lắp ống phóng lựu bắn đạn 40mm.

Để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, nhất là khi người nhái chuyển từ môi trường chiến đấu từ dưới nước lên trên cạn, ADS được tích hợp thanh ray Picatinny có thể gắn kính ngắm để cải thiện độ chính xác. ADS được thiết kế kiểu bullpup (hộp tiếp đạn nằm sau tay cò), chiều dài tổng thể ngắn hơn so với các loại súng trường tiến công thông thường, nhưng chiều dài nòng súng lại ngang bằng, giúp cân bằng súng dễ dàng hơn, loại bỏ nhu cầu gấp, mở báng súng.

Bài liên quan
Nga trình làng súng trường bắn tỉa tầm xa diệt mục tiêu cách 7km
Một tập đoàn của Nga vừa hoàn thiện mẫu súng trường bắn tỉa DXL-5 có giá 25.000 USD/chiếc và có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 7km.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga trình làng mẫu súng trường ‘lưỡng cư’ tối tân nhất