Nga tố Anh làm nổ đường ống khí đốt, Ukraine kiểm soát đường huyết mạch ở Luhansk

29/10/2022 20:30

Nga cho rằng hải quân Anh phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ xảy ra tại đường ống Dòng chảy phương Bắc. Ukraine nói đã kiểm soát phần lớn tuyến đường quan trọng nối 2 thị trấn ở vùng Luhansk.

Theo Reuters, trong ngày 29/10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, hải quân Anh là những người phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ xảy ra tại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Chiến hạm của hải quân Anh tại Biển Baltic. Ảnh: AP

"Theo các thông tin hiện có, một đơn vị của hải quân Anh đã lên kế hoạch, đồng thời thực hiện một cuộc tấn công ở Biển Baltic vào ngày 26/9, làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2", trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc này.

Liên Hợp Quốc kêu gọi gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Theo Guardian, trong ngày 29/10, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi các bên gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.

Một tàu xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi hy vọng các bên nỗ lực hết sức để gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Biển Đen, đồng thời loại bỏ các trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga. Các thách thức là rất lớn, nhưng tôi tin chúng ta có thể vượt qua", ông Guterres nói.

Vào tháng 7, LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine, cho phép xuất khẩu 9 triệu tấn ngũ cốc từ các cảng tại Biển Đen. Thỏa thuận này có thời hạn 120 ngày, bao gồm tùy chọn gia hạn vào ngày 19/11 nếu các bên không phản đối.

Ukraine kiểm soát tuyến đường huyết mạch ở Luhansk

Theo Reuters, trong ngày 28/10 (giờ địa phương), chính quyền Ukraine cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã kiểm soát phần lớn tuyến đường quan trọng nối 2 thị trấn ở vùng Luhansk.

Quân đội Ukraine kiểm soát tuyến đường huyết mạch ở Luhansk. Ảnh: AG

"Con đường nối liền Svatove và Kreminna đang thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine. Các binh sĩ đang tiếp tục tiến công mỗi ngày", Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai nói.

Trong vài ngày qua, giao tranh đã diễn ra khốc liệt ở Kreminna và Svatove. Hai thị trấn này trở thành tiền tuyến sau khi Ukraine đẩy lùi quân đội Nga khỏi vùng Kharkiv lân cận hồi tháng 9.

Canada bán trái phiếu chính phủ để hỗ trợ Ukraine

Theo Reuters, trong ngày 28/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, Chính phủ Canada sẽ bán ra một trái phiếu có thời hạn 5 năm, nhằm huy động tiền để hỗ trợ Ukraine.

"Người dân Canada có thể tới các ngân hàng lớn để mua trái phiếu chính phủ đáo hạn sau 5 năm. Số tiền thu về từ việc bán trái phiếu sẽ giúp Chính phủ Ukraine duy trì hoạt động, bao gồm việc chi trả lương hưu và mua nhiên liệu trước mùa đông. Để đảm bảo minh bạch, tiền sẽ được chuyển trực tiếp tới Kiev thông qua một tài khoản do Quỹ Tiền tệ Quốc tế quản lý", ông Trudeau nói.

Việt Dũng

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga tố Anh làm nổ đường ống khí đốt, Ukraine kiểm soát đường huyết mạch ở Luhansk
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO