Nga thông báo rút quân: Ukraine nói chẳng có bằng cớ, Mỹ bảo 'chỉ thêm không bớt'

Bảo Hà| 17/02/2022 07:10

Trước thông báo Moscow đang rút một số lực lượng khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine sau khi hoàn thành các cuộc tập trận, Mỹ-Pháp-Ukraine nói rằng, không có dấu hiệu về việc giảm số lượng quân của Nga trên thực địa.

Nga thông báo rút quân: Ukraine nói chẳng có bằng cớ, Mỹ bảo 'chỉ thêm không bớt'. (Nguồn: AP)
Ảnh chụp từ video do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày 15/2 cho thấy, các xe tăng của quân đội đã sẵn sàng di chuyển trở lại căn cứ thường trực sau cuộc tập trận ở gần biên giới Ukraine. (Nguồn: AP)

Ngày 16/, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, ông không thấy có bằng chứng về việc Nga rút quân khỏi biên giới nước này, cho rằng Moscow chỉ đang điều chuyển qua lại các lực lượng của mình gần quốc gia láng giềng thân phương Tây.

“Chúng ta đang chứng kiến những sự điều chuyển nhỏ. Tôi sẽ không gọi những sự điều chuyển này là việc Nga rút quân. Chúng ta không thể nói thế được. Chúng ta không thấy sự thay đổi” - lời ông Zelensky phát biểu trên truyền hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cũng cho biết, báo cáo mới nhất ngày 16/2 của tình báo nước này cho thấy, không có bằng chứng nào về việc Nga rút quân khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine.

Theo ông, Ukraine sẽ chỉ tin việc Nga nghiêm túc giải quyết khủng hoảng hiện nay nếu Moscow thực sự rút binh sĩ và vũ khí trang thiết bị, bao gồm cả lực lượng triển khai tại Belarus cho các cuộc diễn tập dự kiến kết thúc ngày 20/2.

Theo thông tin, hiện có lực lượng hỗn hợp 140.000 người gồm binh sĩ Nga và các tay súng ly khai thân Nga tập trung gần Ukraine. Ông Reznikov cho biết, tại Belarus có 9.000 binh sĩ Nga. Trong khi đó, Ukraine có khoảng 35.000 binh sĩ tại khu vực Donbass ở miền Đông nước này.

Tương tự, cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng, Nga vẫn duy trì số lượng “binh sĩ đông như cũ” trên biên giới với Ukraine.

Phát biểu tại Thượng viện Pháp, ông Le Drian nói: “Những hoạt động hoán chuyển mà Nga thông báo này cũng còn tốt hơn là không có gì, nhưng chúng cần phải được kiểm chứng… Số lượng binh sĩ hiện tại vẫn đông như cũ, và các hoạt động điều chuyển vẫn đang tiếp diễn”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, các nguồn tin tình báo được chia sẻ kết hợp với hình ảnh vệ tinh cho thấy, Nga không hề rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Về phía Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình MSNBC, Ngoại trưởng Antony Blinken tỏ ra đồng quan điểm với NATO khi nhấn mạnh: “Những gì Nga tuyên bố là một lẽ, còn Nga hành động lại là một lẽ khác".

Theo đó, "chúng tôi chưa hề thấy có sự rút bớt lực lượng nào. Chúng tôi tiếp tục thấy những đơn vị then chốt di chuyển về phía biên giới, chứ không phải rút khỏi biên giới”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga thông báo rút quân: Ukraine nói chẳng có bằng cớ, Mỹ bảo 'chỉ thêm không bớt'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO