Nga thông báo kế hoạch chuyển "số lượng nhỏ" vệ tinh cho Iran

(Vietnam+)| 10/02/2023 15:58

Người đứng đầu Rosmoscos (Nga) cho biết Nga cũng có kế hoạch mở rộng loại hình hợp tác cung cấp vệ tinh với các quốc gia như Angola, Algeria và một số quốc gia Arab.

Nga thong bao ke hoach chuyen Tên lửa đẩy Soyuz-2.1b mang theo vệ tinh Khayyam của Iran phóng đi từ bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) ngày 9/8/2022. (Nguồn: Roscosmos/Reuters/Ảnh chụp màn hình)

Theo Sputniknews, người đứng đầu Tập đoàn Vũ trụ Quốc gia Nga Roscosmos, ông Yuri Borisov, ngày 10/2 cho biết Nga có thể chuyển một số lượng nhỏ vệ tinh tới Iran vì hai nước có mối quan hệ thân thiết.

Ông Borisov nói: "Chúng tôi có quan hệ tốt với Iran. Vào tháng 8/2022, chúng tôi đã phóng một vệ tinh theo yêu cầu của họ. Có khả năng chúng tôi sẽ cung cấp một số lượng nhỏ vệ tinh cho Iran."

Ông này nói thêm rằng ngoài ra Nga còn có kế hoạch mở rộng loại hình hợp tác này với các quốc gia như Angola, Algeria và một số quốc gia Arab.

Hồi tháng Tám năm ngoái, Nga đã đưa lên quỹ đạo vệ tinh viễn thám Khayyam Earth do doanh nghiệp Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Iran, sử dụng tên lửa đẩy Soyuz-2.1b của Nga với tầng trên Fregat.

Ông Borisov gọi vụ phóng vệ tinh này là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác Nga-Iran./.

(Vietnam+)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga thông báo kế hoạch chuyển "số lượng nhỏ" vệ tinh cho Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO