Nga sơ tán phi hành đoàn tại trạm ISS sau sự cố rò rỉ chất làm lạnh

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)| 15/01/2023 15:03

Các nhà du hành vũ trụ người Nga cùng với phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ sẽ trở lại Trái Đất trên tàu vũ trụ Soyuz MS-23 trong những tuần tới.

Nga so tan phi hanh doan tai tram ISS sau su co ro ri chat lam lanh hinh anh 1Hình ảnh do NASA công bố ngày 15/12/2022 cho thấy chất làm mát rò rỉ từ tàu vũ trụ Soyuz MS-22. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) thông báo sẽ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 không người lái để đưa ba phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trở lại Trái Đất, sau khi tàu vũ trụ Soyuz MS-22 hiện đang kết nối với ISS gặp tình huống khẩn cấp liên quan sự cố rò rỉ chất làm mát.

Các nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Prokopyev và Dmitry Petelin, cùng với phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Francisco Rubio sẽ trở lại Trái Đất trên tàu vũ trụ Soyuz MS-23 trong những tuần tới.

Roscomos cho biết tàu Soyuz MS-23 dự kiến sẽ được neo vào ISS ngày 22/2 và trở về Trái Đất trong tháng 3/2023.

Tháng trước, các phi hành gia đã phát hiện thấy lớp vỏ bên ngoài của khoang lắp ráp thiết bị của Soyuz MS-22 bị hư hại, gây ra hiện tượng giảm áp suất trong hệ thống làm mát.

Các hệ thống của ISS và Soyuz MS-22 đang hoạt động bình thường, nhưng Roscosmos và các cơ quan vũ trụ đối tác đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo phi hành đoàn trở về Trái Đất an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố trước khi tàu Soyuz MS-23 cập bến.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-22 được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào ngày 21/9/2022, đưa 3 nhà du hành vũ hành Prokopyev, Petelin và Rubio của Nga lên ISS trong 6 tháng./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga sơ tán phi hành đoàn tại trạm ISS sau sự cố rò rỉ chất làm lạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO