Nga sẽ trang bị máy bay không người lái tấn công cho tàu sân bay trực thăng

15/12/2021 11:18

Hai tàu đổ bộ đa năng Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko hiện đang đóng tại thành phố Kerch và được điều chỉnh để sử dụng trực thăng không người lái.

Ngoài trực thăng hải quân, tàu đổ bộ đa năng thuộc Đề án 23900 sẽ mang theo và điều khiển một số lượng nhất định máy bay trực thăng không người lái tấn công và trinh sát. Thông tin này được một nguồn tin trong ngành đóng tàu của Nga nói với Hãng thống tấn TASS.

Nguồn tin trên cho biết, máy bay không người lái sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của các tàu đổ bộ. Theo đó, chúng có thể kiểm soát tình hình chiến thuật tại khu vực đổ bộ, hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đổ bộ đường biển, phát hiện và tiêu diệt những tàu tàng hình nếu cần thiết.

Mô hình tàu đổ bộ đa năng thuộc Đề án 23900 của Nga. Ảnh: LeAZ-1977/Wikimedia.org

Hồi tháng 2-2021, Nhà máy đóng tàu Zaliv ở thành phố Kerch đã khởi đóng phần thân của 2 tàu đổ bộ. Tới tháng 10 cùng năm, tàu đổ bộ đa năng Mitrofan Moskalenko sau khi đi vào hoạt động sẽ trở thành soái hạm của Hạm đội Biển Đen. Để phục vụ cho việc đồn trú tại căn cứ Sevastopol, Hải quân Nga sẽ xây dựng cho nó cơ sở hạ tầng cần thiết.

Tàu đổ bộ đa năng thuộc Đề án 23900 có thể chở số quân lên tới 1.000 lính thủy đánh bộ hoặc 75 phương tiện bọc thép và đổ bộ lên bờ biển không được vũ trang. Tàu được thiết kế có một khoang ụ nổi chứa 4 chiếc xuồng đổ bộ, Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko là hai chiếc đầu tiên được sản xuất trong khuôn khổ đề án này.

Dự kiến đến năm 2028-2029, chúng sẽ được đưa vào trang bị.

QUỐC KHÁNH (theo RG.ru)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga sẽ trang bị máy bay không người lái tấn công cho tàu sân bay trực thăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO