Nga sẽ giúp đỡ đồng minh nếu tình hình tại Afghanistan diễn biến xấu

(TTXVN/Vietnam+)| 07/07/2021 16:18

Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh Nga sẵn sàng sử dụng căn cứ quân sự tại Tajikistan, một trong những căn cứ lớn nhất của Nga ở nước ngoài, để đảm bảo an ninh cho các đồng minh trong khu vực.

Nga se giup do dong minh neu tinh hinh tai Afghanistan dien bien xau hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp ở thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tình hình tại Afghanistan đang có chiều hướng xấu đi nhanh chóng và khẳng định Moskva sẵn sàng bảo vệ các đồng minh trong khu vực nếu cần thiết.

Phát biểu trong chuyến thăm Lào, ông Lavrov nói: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra ở Afghanistan, nơi tình hình đang có xu hướng xấu đi nhanh chóng trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gấp gáp rút quân,” đồng thời nhấn mạnh Nga sẵn sàng sử dụng căn cứ quân sự tại Tajikistan, một trong những căn cứ lớn nhất của Nga ở nước ngoài, để đảm bảo an ninh cho các đồng minh trong khu vực - một phần thuộc Liên Xô trước đây và một khu vực mà Moskva đang cố gắng duy trì ảnh hưởng.

Ông Lavrov cho biết thêm các nghĩa vụ quân sự của Nga nằm trong khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh phòng thủ thời hậu Xô Viết do nước này dẫn đầu, trong đó có các thành viên Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan, vẫn còn hiệu lực đầy đủ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/7 đã trao đổi với Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon về việc Moskva sẽ giúp quốc gia Trung Á này đối phó với những hệ lụy của việc NATO rút quân khỏi nước láng giềng Afghanistan nếu cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga sẽ giúp đỡ đồng minh nếu tình hình tại Afghanistan diễn biến xấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO