Nga sẽ đưa xuất khẩu năng lượng ‘hướng Đông’

Minh Quân| 15/04/2022 12:28

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/4 tuyên bố sẽ chú trọng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông trong lúc châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Nga.

(04.15) Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp chính phủ công khai trên truyền hình. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tăng cường xuất khẩu năng lượng sang châu Á và Trung Quốc trong buổi họp chính phủ trên truyền hình. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ được phát trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Điều đáng ngạc nhiên là các đối tác từ các quốc gia không thân thiện thừa nhận rằng họ sẽ không thể làm gì nếu không có các nguồn năng lượng của Nga, chẳng hạn như không có khí đốt tự nhiên.”

Ông cho rằng hiện không có nguồn cung khí đốt thay thế hợp lý cho khí đốt của Nga ở châu Âu hiện nay. Động thái của các nước châu Âu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga là nguyên nhân gây bất ổn thị trường, đẩy giá năng lượng tăng cao. Theo ông, nỗ lực của phương Tây sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga cần bắt tay xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp cho xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt cho các nước châu Á. Ông nêu rõ: “Chúng ta cần đa dạng hoá xuất khẩu, từng bước chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường đang phát triển nhanh ở phía Nam và phía Đông”.

Cũng theo Tổng thống Putin, Nga cần tìm phương án thay thế cho hoạt động nhập khẩu thiết bị phục vụ hoạt động khai thác, sản xuất dầu mỏ và khí đốt. Ông cũng dự đoán vai trò của đồng nội tệ Ruble trong các hợp đồng thương mại sẽ tăng lên, vào lúc Nga đã yêu cầu bên mua khí đốt thanh toán bằng đồng Ruble.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong bối cảnh phương Tây áp các lệnh cấm vận và hạn chế nhập khẩu năng lượng của Nga như một phần trong các biện pháp trừng phạt lớn hơn nhằm gạt nền kinh tế nước này khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu vì “chiến dịch quân sự đặc biệt” của nước này tại Ukraine.

Hiện Mỹ đã áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản áp lệnh cấm nhập khẩu than đá.

Nga, nước chiếm khoảng 10% sản lượng dầu toàn cầu, đã và đang thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với châu Á và Trung Quốc - nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới - nhằm đa dạng hóa điểm đến của năng lượng xuất khẩu, vượt ra khỏi các thị trường truyền thống ở châu Âu.

Nga cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc vào nguồn cung này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga sẽ đưa xuất khẩu năng lượng ‘hướng Đông’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO