Nga rút một số nhà ngoại giao khỏi khỏi miền Bắc Afghanistan

Tiến Hiến-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) | 14/07/2021, 16:20

Các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự Nga tại thành phố biên giới Hairatan của Afghanistan hiện đã được chuyển đến nước láng giềng Uzbekistan.

Nga rut mot so nha ngoai giao khoi khoi mien Bac Afghanistan hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích của quân đội Afghanistan nhằm vào các vị trí của Taliban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Nga đã sơ tán các nhà ngoại giao của nước này khỏi miền Bắc Afghanistan, trong bối cảnh bạo lực gia tăng nghiêm trọng tại quốc gia này.

Các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự Nga tại thành phố biên giới Hairatan của Afghanistan hiện đã được chuyển đến nước láng giềng Uzbekistan.

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết: “Tại Hairatan, để đảm bảo an toàn cho các nhân viên của mình, chúng tôi đã tạm thời chuyển họ đến lãnh thổ của Uzbekistan.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Uzbekistan cũng xác nhận “hiện các nhà ngoại giao làm việc tại cơ quan lãnh sự của Liên bang Nga ở Hairatan đã được sơ tán an toàn đến lãnh thổ của Uzbekistan."

Trước Nga, nhiều quốc gia - gần đây nhất là Ấn Độ, Trung Quốc và Pháp - đã tiến hành sơ tán hoặc yêu cầu công dân chủ động rời khỏi Afghanistan do lo ngại về tình hình an ninh ở quốc gia Nam Á này.

Lực lượng Taliban đã phát động một cuộc tấn công trên khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5 vừa qua, trong bối cảnh các lực lượng quân sự nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến trình rút quân khỏi quốc gia này.

Tính đến thời điểm này, việc rút quân đã gần như hoàn tất, trong khi Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công.

Ngày 14/7, Taliban tuyên bố chiếm được giao lộ chiến lược Spin Boldak dọc biên giới với Pakistan. Tuyên bố của người phát ngôn Taliban - ông Zabihullah Mujahid nêu rõ - lực lượng này đã giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới quan trọng Wesh ở Kandahar.

Cùng với đó là tuyến đường quan trọng giữa Spin Boldak và Chaman cũng như cơ quan hải quan Kandahar. Một nguồn tin an ninh giấu tên của Pakistan xác nhận lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát giao lộ này.

Quảng cáo

Trong khi đó, cùng ngày, giới chức Afghanistan tuyên bố các lực lượng chính phủ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban ở cửa khẩu biên giới Spin Boldak.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Tareq Arian khẳng định: "Taliban đã có một số động thái gần khu vực biên giới này. Các lực lượng an ninh đã đẩy lùi được cuộc tấn công."./.

Tiến Hiến-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Toàn bộ 5 thành viên thường trực HĐBA đạt đồng thuận về Afghanistan
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, trong cuộc họp ngày 22/9, toàn bộ 5 thành viên thường trực HĐBA mong muốn "một Afghanistan hòa bình và ổn định, nơi mà viện trợ nhân đạo có thể được phân phát mà không gặp trục trặc hay bị phân biệt".
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga rút một số nhà ngoại giao khỏi khỏi miền Bắc Afghanistan