Nga phóng hơn 80 tên lửa vào Ukraine để trả đũa vụ xâm nhập biên giới

10/03/2023 09:19

Nga tuyên bố không kích Ukraine bằng 81 tên lửa để đáp trả vụ một nhóm phá hoại xâm nhập tỉnh Bryansk và nổ súng khiến dân thường thiệt mạng.

"Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành đợt tấn công trả đũa quy mô lớn để phản ứng với hành động khủng bố của chính quyền Ukraine nhằm vào tỉnh Bryansk ngày 2/3", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Tướng Konashenkov nói rằng quân đội Nga đã triển khai nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, để tấn công hạ tầng quân sự, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng và nhà máy cung cấp năng lượng cho những địa điểm này.

"Đòn không kích đã phá hủy một số căn cứ đóng quân của máy bay không người lái (UAV), gây gián đoạn hoạt động vận chuyển vũ khí nước ngoài và lực lượng dự bị, cũng như vô hiệu hóa nhiều nhà máy sửa chữa thiết bị quân sự và sản xuất đạn dược của đối phương", quan chức Nga nói thêm.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết đợt tập kích của Nga diễn ra rạng sáng nay, sử dụng 28 tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-555 phóng từ oanh tạc cơ chiến lược T-95MS, 20 quả Kalibr từ tàu chiến trên Biển Đen, 6 tên lửa diệt hạm siêu thanh Kh-22 và 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Các hệ thống phòng không S-300 Nga khai hỏa 13 quả đạn nhằm vào mục tiêu mặt đất, trong khi tiêm kích Su-35S phóng 6 tên lửa đối đất tầm xa Kh-59 và hai quả đạn diệt radar Kh-31P. Quân đội Nga cũng triển khai 8 máy bay không người lái (UAV) tự sát cho đòn tấn công.

Không quân Ukraine tuyên bố đánh chặn được 34 tên lửa Kh-101, Kh-555, Kalibr và 4 máy bay không người lái, nhưng thừa nhận không có biện pháp đánh chặn tên lửa Kh-22, Kinzhal và S-300 của Nga. Tỷ lệ bắn hạ tên lửa Nga của phòng không Ukraine trong đòn tập kích này đạt 42%, thấp hơn nhiều so với mức hơn 80% thường được Kiev đưa ra trong những lần trước đó.

Thủ đô Kiev và hàng loạt tỉnh trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có Odessa và Kharkov, đã phải cắt điện khẩn cấp sau đòn tấn công.

Vị trí tỉnh Bryansk (vùng khoanh màu da cam) của Nga. Đồ họa: Google.

Giới chức tỉnh Bryansk, miền nam Nga, cáo buộc một nhóm phá hoại Ukraine đã xâm nhập khu vực và nổ súng khiến hai dân thường thiệt mạng hôm 2/3. Điện Kremlin gọi vụ xâm nhập là "cuộc tấn công khủng bố", trong khi Kiev cho rằng đây là hành động khiêu khích có chủ ý của Moskva.

Nhóm vũ trang Quân đoàn Tình nguyện viên Nga, gồm nhiều người Nga đang chiến đấu cho Ukraine, nhận trách nhiệm về sự việc, cho biết các tay súng đã vượt qua biên giới và hoạt động trên địa phận tỉnh Bryansk.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga phóng hơn 80 tên lửa vào Ukraine để trả đũa vụ xâm nhập biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO