Nga phản pháo Mỹ, cảnh báo hậu quả 'hủy diệt' nếu trừng phạt Tổng thống Putin

Bảo Hà | 13/01/2022, 11:31

Ngày 13/1, thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov cảnh báo, việc Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến việc cắt đứt hoàn toàn quan hệ giữa Moscow và Washington.

Nga phản pháo Mỹ, cảnh báo hậu quả 'hủy diệt' nếu trừng phạt Tổng thống Putin. (Nguồn: Reuters)
Nghị sĩ Nga cho rằng, việc áp dụng các biện pháp hạn chế với Tổng thống Putin sẽ dẫn đến những hậu quả hủy diệt. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn trang Gazeta.ru, thượng nghị sĩ Pushkov cho rằng, việc Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế đối với lãnh đạo Nga sẽ dẫn đến những hậu quả "hết sức hủy diệt".

Ông nói: “Nếu đạo luật như vậy được thông qua và thậm chí được áp dụng, thì nó sẽ là ranh giới cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Nga đã trầm trọng đến mức tối đa, thậm chí có thể bị cắt đứt hoàn toàn”.

Ông Pushkov coi mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là một công cụ cho phép Nhà Trắng có "quyền tự do trong việc gây sức ép đối với Điện Kremlin". Theo ông, Washington có thể thông qua đó thúc đẩy Ukraine bắt đầu gây hấn ở Donbass.

Trước đó, The Hill đưa tin, ngày 12/1, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã đề xuất dự luật “Đạo luật Bảo vệ chủ quyền của Ukraine” nhằm cảnh báo những hệ quả nghiêm trọng nếu Nga xâm lược Ukraine, bao gồm lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Putin cũng như các ngân hàng của Nga.

Dự luật được giới thiệu bởi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Bob Menendez và được 25 nghị sĩ Quốc hội đồng bảo trợ.

Đây là dự luật thứ hai được các nghị sĩ Quốc hội Mỹ giới thiệu trong tuần này (dự luật thứ nhất có tên “Đạo luật Đảm bảo quyền tự trị của Ukraine bằng cách tăng cường Đạo luật Quốc phòng (GUARD) do các nghị sĩ đảng Cộng hòa giới thiệu ngày 10/01), thể hiện quan điểm cứng rắn của lưỡng đảng đối với Nga.

Bên cạnh đó, thông qua việc giới thiệu dự luật, Quốc hội Mỹ muốn kêu gọi chính phủ và Bộ Quốc phòng nước này cần tăng cường hơn nữa khả năng quốc phòng cho Ukraine, tiếp tục cung cấp và hỗ trợ an ninh cho Kiev trước mắt cũng như lâu dài.

Quảng cáo

Nếu các dự luật được thông qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải xác định xem liệu chính phủ Nga có cố tình thúc đẩy các hành động thù địch nhằm tấn công Ukraine hay không và liệu Moscow có nhằm mục đích tiếp quản quyền lãnh đạo đối với Kiev hay không.

Những quyết tâm của Quốc hội Mỹ có thể sẽ khởi động các lệnh trừng phạt bắt buộc trong lĩnh vực ngân hàng đối với Nga, cũng như việc xây dựng danh sách trừng phạt đối với quan chức chính phủ và Quân đội, bao gồm cả cá nhân Tổng thống Putin.

Ngoài ra, Đạo luật cũng sẽ yêu cầu chính quyền ông Biden phải xem xét việc tiếp tục trừng phạt hay dỡ bỏ trừng phạt đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 theo đề xuất của Thượng nghị sĩ Ted Cruz.

Cũng theo Đạo luật, Mỹ sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine 500 triệu USD trong năm tài khóa 2022 nếu Nga tấn công Kiev, cáo buộc mà Moscow luôn bác bỏ, cho là vô căn cứ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga phản pháo Mỹ, cảnh báo hậu quả 'hủy diệt' nếu trừng phạt Tổng thống Putin
vietnam.vn