Nga nói về nỗi 'ấm ức' mang tên 'thành kiến của EU' liên quan vaccine

Bảo Hà | 11/10/2021, 10:45

Ngày 10/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, hiện không có sự công nhận lẫn nhau về vaccine ngừa Covid-19 giữa Moscow và Liên minh châu Âu (EU), xuất phát từ thái độ thành kiến đối với vaccine của Nga.

Nga nói về nỗi ấm ức mang tên 'thành kiến' về vaccine
Ngoại trưởng Lavrov cho hay, Moscow nhận thấy 'thái độ thành kiến với vaccine Nga' của EU. (Nguồn: TASS)

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tại thủ đô Beograd, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết, đã từ rất lâu, Moscow tiến hành thảo luận với EU về việc công nhận vaccine Covid-19 của nhau.

Ông Lavrov nhấn mạnh, dù có nhiều lý do giải thích vì sao chưa đạt được thỏa thuận này, gồm cả lý do khách quan gắn liền với việc chứng nhận các thủ tục liên quan, song "Nga nhận thấy thái độ thành kiến với vaccine của Nga xuất phát từ những cân nhắc về chính trị".

Theo Ngoại trưởng Nga, "điều này được chính các đồng nghiệp châu Âu không ngần ngại thừa nhận công khai".

Nhắc lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ ý tưởng dỡ bỏ bảo hộ bản quyền đối với vaccine Covid-19 trên toàn thế giới, ông Lavov nói: "Lập trường của chúng tôi không bao giờ thay đổi. Đáng tiếc là các quốc gia khác, vốn sản xuất các vaccine này, không đồng tình với lập trường này".

Mặc dù vậy, cho rằng, "hầu hết các nước EU đều mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp xúc với nhau", Ngoại trưởng Nga bày tỏ "hy vọng lẽ thường tình sẽ thắng thế".

Quảng cáo

Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm của EU (EMA) đã bị chỉ trích vì chậm trễ trong đánh giá vaccine Sputnik V của Nga.

Theo dữ liệu được công bố trên một số tạp chí khoa học hàng đầu, vaccine Sputnik V đã được chứng nhận đảm bảo an toàn và là một trong những loại vaccine có hiệu quả cao nhất với virus SARS-CoV-2.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga nói về nỗi 'ấm ức' mang tên 'thành kiến của EU' liên quan vaccine
vietnam.vn