Nga nêu lý do triển khai quân gần biên giới Ukraine, Kiev và các đồng minh hành động

Bảo Hà | 17/01/2022, 07:43

Moscow cho hay, quân đội Nga vẫn triển khai ở gần biên giới với Ukraine, nhưng trên lãnh thổ quốc gia, là do tình hình căng thẳng và các hành động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga nêu lý do triển khai quân gần biên giới Ukraine, Kiev và các đồng minh hành động. (Nguồn: The Spokesman review)
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Kiev cùng với các đối tác và đồng minh đang thực hiện 'gói các biện pháp ngăn chặn' Nga. (Nguồn: The Spokesman review)

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình CNN ngày 16/1, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin cho hay: “Quân đội Nga ở trên lãnh thổ Nga, gần biên giới với Ukraine. Chúng tôi cho rằng cần phải duy trì quân đội ở đó vì tình hình rất căng thẳng”.

Ông Peskov viện dẫn lý do duy trì lực lượng Nga là do NATO tăng cường lực lượng, các cuộc tập trận cũng như hoạt động thường xuyên của chiến đấu cơ và máy bay trinh sát gần biên giới phía Tây của Nga.

Ông cho biết: “Chúng tôi phải đáp trả, phải thực hiện các biện pháp đề phòng. Đó là lý do chúng tôi bố trí quân đội trên lãnh thổ của mình ở đó”.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định, Nga không thể để NATO từng bước tiến thêm vào lãnh thổ Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến sự xâm lược từng bước của NATO vào lãnh thổ Ukraine với cơ sở hạ tầng, các sĩ quan huấn luyện, nguồn cung cấp vũ khí phòng thủ và tấn công, huấn luyện cho quân đội Ukraine… Điều đó đã đưa chúng tôi đến lằn ranh đỏ, tình huống mà chúng tôi không thể chịu đựng thêm”.

Theo ông Peskov, mối đe dọa này đối với an ninh quốc gia Nga và sự ổn định của châu Âu đã khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất các đảm bảo an ninh với NATO nhằm đẩy cơ sở hạ tầng của khối này trở lại biên giới trước năm 1997, cũng như ngăn Ukraine gia nhập NATO.

Gần đây, các nước phương Tây và Kiev thường đưa ra những tuyên bố về khả năng Nga xâm lược Ukraine. Cơ sở của những cáo buộc như vậy là việc khẳng định, Nga đang xây dựng lực lượng ở sát biên giới với Ukraine.

Trước đây, ông Peskov gọi những cáo buộc này là một sự leo thang căng thẳng trống rỗng và vô căn cứ.

Quảng cáo

Liên quan căng thẳng ở biên giới này, cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Kiev cùng với các đối tác và đồng minh đang thực hiện "gói các biện pháp ngăn chặn” Moscow, bao gồm các nỗ lực ngoại giao, trừng phạt kinh tế và hợp tác quốc phòng sâu rộng.

Theo Ngoại trưởng Ukraine, gói trên bao gồm ba cấp độ: ngoại giao tích cực giảm leo thang, phát triển đòn "trừng phạt kinh tế đau đớn", cũng như làm sâu sắc hơn hợp tác quốc phòng với Ukraine.

Ông Kuleba cho biết, các cuộc đàm phán trong tuần này với Nga là "đỉnh cao của chính sách ngoại giao ngăn chặn chung của chúng tôi. Quyết tâm của phương Tây là rõ ràng”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington sẽ đánh giá "bước tiếp theo" trong những ngày tới để giảm căng thẳng với Nga, sau khi nỗ lực ngoại giao thất bại trong việc giảm mối đe dọa về cuộc xung đột mới liên quan tới vấn đề Ukraine.

Khẳng định "sẵn sàng cho mọi tình huống", ông nói: "Chúng tôi duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh và đối tác, bao gồm cả Ukraine. Nếu Nga muốn tiến về phía trước theo hướng ngoại giao, chúng tôi luôn chờ đợi để thực hiện điều đó, cùng với các đồng minh và đối tác. Nhưng nếu Nga muốn chọn lộ trình xâm lược và leo thang, chúng tôi cũng sẵn sàng, với phản ứng cương quyết".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga nêu lý do triển khai quân gần biên giới Ukraine, Kiev và các đồng minh hành động
vietnam.vn