Nga nêu điều kiện duy nhất để ngăn chặn chiến tranh thế giới

02/11/2022 07:14

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng chiến thắng của Nga ở Ukraine sẽ ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn thế giới.

Nga nêu điều kiện duy nhất để ngăn chặn chiến tranh thế giới - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass).

"Theo logic đơn giản, nếu Nga không thể giành chiến thắng, thì rõ ràng Ukraine phải giành chiến thắng. Mục tiêu chiến tranh của Ukraine, như chính quyền Kiev đã tuyên bố, là giành lại tất cả các vùng lãnh thổ trước đây thuộc về Ukraine, đồng nghĩa với việc sẽ chia tách Nga", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hôm 1/11.

Ông Medvedev lý giải rằng, điều này sẽ được coi là một mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga. Do vậy, đây là "lý do trực tiếp để áp dụng Điều 19" của học thuyết nhà nước Nga về răn đe hạt nhân - đề cập đến các trường hợp mà Moscow được sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Vậy hãy nói cho tôi biết, ai là người thúc đẩy chiến tranh hạt nhân? Hành động đó là gì, nếu không phải là trực tiếp kích động một cuộc chiến tranh thế giới với việc sử dụng vũ khí nguyên tử?", cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh.

"Phương Tây đang thúc đẩy một cuộc xung đột toàn cầu. Và chỉ khi Nga giành được một chiến thắng toàn diện và cuối cùng, điều đó mới đảm bảo rằng sẽ không có một cuộc chiến tranh thế giới", ông Medvedev nói thêm.

Trước đó, ông Medvedev nhiều lần đề cập tới học thuyết hạt nhân của Nga, trong đó nêu các trường hợp Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Trường hợp đầu tiên là Nga bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân. Trường hợp thứ hai là bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào khác được sử dụng để chống lại Nga hoặc các đồng minh của Nga. Trường hợp thứ ba là một cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu làm tê liệt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga. Trường hợp thứ tư là khi xuất hiện hành động thù địch nhằm vào Nga và các đồng minh, gây nguy hiểm cho sự tồn vong của đất nước, dù chỉ bằng vũ khí thông thường, chứ chưa bao gồm vũ khí hạt nhân", ông Medvedev nói thêm.

Theo ông Medvedev, năng lực răn đe hạt nhân của Nga thể hiện "quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước", để không ai có thể nghi ngờ về việc Nga "sẵn sàng đáp trả thích đáng mọi hành vi xâm phạm đến nền độc lập của đất nước". Ông Medvedev cho biết lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường bảo vệ tất cả vùng lãnh thổ được sáp nhập.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 27/10 tuyên bố Nga có một học thuyết quân sự, trong đó quy định những trường hợp Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an ninh của người dân Nga.

Phương Tây nhận định mối đe dọa hạt nhân ở Ukraine tăng lên gần đây, đặc biệt sau khi Nga cho sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6/10 cảnh báo, thế giới đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân lớn nhất kể từ năm 1962.

Nga hiện sở hữu kho dự trữ vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới. Lực lượng răn đe của Nga gồm nhiều loại vũ khí chiến lược khác nhau, cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ và tấn công.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga nêu điều kiện duy nhất để ngăn chặn chiến tranh thế giới
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO