Nga không gửi thông điệp tới Hội nghị Thụy Sĩ, Ukraine nhận 1,5 tỷ Euro

16/06/2024 18:09

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không gửi thông điệp nào tới những người tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine ở Thụy Sĩ và hy vọng trong tương lai, xung đột sẽ được thảo luận tại một sự kiện mang tính xây dựng hơn.

thuhh sĩ

Hãng tin Tass dẫn lời ông Peskov nói: "Chúng tôi không muốn truyền đạt bất cứ điều gì tới họ. Chúng tôi hy vọng trong tương lai sẽ có một sự kiện mang tính xây dựng và hứa hẹn hơn để thảo luận về vấn đề Ukraine".

Theo quan chức này, việc thảo luận về hòa bình ở Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh do Thụy Sĩ tổ chức và đề xuất hòa bình mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra cũng không được đề cập tới. Ông Peskov nói, các cuộc thảo luận ở Thụy Sĩ tập trung vào các vấn đề nhân đạo.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm, đề xuất thảo luận về tình hình Ukraine của Tổng thống Putin nhận được nhiều phản ứng và tuyên bố chính thức không mang tính xây dựng.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh này là "con đường dẫn đến hư không" và Moscow thấy phương Tây không muốn tham gia vào các cuộc đàm phán công bằng. Đồng thời, Nga nhiều lần nhấn mạnh nước này chưa bao giờ từ chối giải quyết xung đột với Ukraine thông qua đàm phán hòa bình.

Theo CNN, lãnh đạo và quan chức từ hơn 90 quốc gia đã tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình tại Thụy Sĩ trong hai ngày 15-16/6. Nga không được mời và Trung Quốc không tham gia.

Ukraine nhận 1,5 tỷ Euro từ tài sản bị đóng băng của Nga

Theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), vào tháng 7, Ukraine sẽ nhận được 1,5 tỷ Euro từ tài sản cố định của Nga.

Bộ tài chính Ukraine thông báo trên trang web chính thức của bộ này như sau: “EU đã đồng ý phân bổ thu nhập từ các tài sản cố định của Nga, trị giá 1,5 tỷ euro. Ukraine dự kiến ​​sẽ nhận được khoản tiền này vào tháng 7/2024”. Theo đó, 90% số tiền sẽ được sử dụng để tài trợ cho chi tiêu quân sự của Kiev, 10% còn lại sẽ được dùng để tái thiết.

EU, Mỹ, Nhật Bản và Canada đã tịch thu số tài sản trị giá khoảng 300 tỷ USD của Nga sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong số này, khoảng 5-6 tỷ USD được đặt tại Mỹ và phần lớn trong số đó là ở châu Âu. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã thông qua đề xuất sử dụng số tiền thu được từ tài sản bị tịch thu của Moscow để hỗ trợ cho Kiev.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga không gửi thông điệp tới Hội nghị Thụy Sĩ, Ukraine nhận 1,5 tỷ Euro
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO