Nga khẳng định không phát động chiến tranh, 'đau đáu' việc ngăn cản Ukraine và Gruzia gia nhập NATO

VIệt Hà | 20/01/2022, 09:16

Ngày 19/1, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho hay, ông không tin rằng có nguy cơ về một cuộc chiến tranh quy mô lớn bắt đầu nổ ra ở châu Âu hoặc ở nơi khác, đồng thời khẳng định, Moscow sẽ không phát động một cuộc tấn công chống lại Ukraine.

Nga khẳng định không phát động chiến tranh, 'đau đáu' việc ngăn cản Ukraine, Gruzia gia nhập NATO. (Nguồn: Ruptly)
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov. (Nguồn: Ruptly)

Ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi không có ý định thực hiện bất kỳ hành động gây hấn nào. Chúng tôi sẽ không tấn công và xâm lược Ukraine".

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bằng các biện pháp ngoại giao.

Theo ông Ryabkov, Moscow không cần lệnh cấm mở rộng NATO, song cần sự đảm bảo rõ ràng rằng Ukraine và Gruzia sẽ không tham gia vào liên minh quân sự này.

Quan chức Nga nêu rõ: “Đối với chúng tôi, ưu tiên hàng đầu chính là đạt được sự ràng buộc về mặt pháp lý, đảm bảo chắc chắn từ Mỹ rằng, Ukraine và các nước khác mà chúng tôi đã đề cập sẽ không trở thành thành viên của NATO".

Theo thông tin tại Hội nghị Thượng đỉnh Bucharest năm 2008, Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên của NATO. Ông Raybkov cho rằng, "thông tin này cần được loại trừ và thay thế bằng sự thống nhất rằng tương lai đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Nga sẽ xem xét thông tin cho rằng, Mỹ sẽ đưa ra cam kết đơn phương, có tính ràng buộc pháp lý về chính sách không bao giờ bỏ phiếu ủng hộ Ukraine gia nhập NATO. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, đây là cách thức dễ dàng hơn đối với Washington.

Sự mở rộng về phía Đông của NATO là một trong những mối quan tâm chính mà gần đây, Nga đã nêu trong các đề nghị đảm bảo an ninh từ phía Mỹ và NATO. Đầu tháng 1/2022, Moscow đã thảo luận về các đề nghị này trong những cuộc đàm phán riêng rẽ với Mỹ và NATO.

Nga hiện đang chờ các phản hồi đề xuất bằng văn bản từ phía Mỹ và NATO, đồng thời hối thúc các bên sớm gửi tới cho Moscow.

Dự kiến, ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov sẽ có cuộc đàm phán song phương tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Blinken mới đây khẳng định, ông sẽ không đưa ra phản hồi chính thức đối với các đề nghị của Nga liên quan cuộc khủng hoảng với Ukraine tại cuộc đàm phán song phương này.

Theo ông Blinken: "Chúng tôi cần phải biết mình đang ở đâu và có còn cơ hội hay không".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga khẳng định không phát động chiến tranh, 'đau đáu' việc ngăn cản Ukraine và Gruzia gia nhập NATO
vietnam.vn